Hội Dĩnh Kế Bắc Giang - Danh Lam Thắng Cảnh Bắc Giang

Du Lịch Bắc Giang - Dĩnh kế là một xã nằm ở phía Đông Bắc thành phố  Bắc Giang, quy tụ nhiều làng nghề  trong đó có Làng nghề Bánh Đa Kế là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời, đã nổi tiếng trong và ngoài nước.  Vài  năm trở lại đây Dĩnh Kế lại có nghề mộc, nghề làm mỳ, đặc biệt là nghề trồng hoa đào, tạo nên một không gian xanh tô điểm cho vẻ đẹp của thành phố Bắc Giang mỗi độ tết đến xuân về.
Hòa chung cùng những giá trị văn hóa đó du khách đến với Dĩnh Kế trong tiết trời xuân ấm áp sẽ được tham gia và hòa mình vào lễ hội truyền thống của địa phương. Hàng năm cứ đến mồng 5-6 tháng 2 Âm lịch, nhân Dĩnh Kế lại tưng bừng mở hội. Lễ hội Dĩnh Kế là một trong  những lễ hội lớn tiêu biểu trên vùng đất Bắc Giang, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự.

Dân gian xưa có câu:

Đồn rằng hội Kế tháng ba
Không đi xem hội cũng già mất thân

Lễ hội Dĩnh Kế được tổ chức trong một không gian rộng bao gồm khu chợ Kế, Chùa Kế, và Nghè Kế. Trong lễ hội bên cạnh phần lễ là phần hội với nhiều nội dung phong phú đa dạng hấp dẫn thu hút đông đảo nam thanh nữ tú  tham gia như tiết mục đặc sắc hát quan họ  trên thuyền và các trò chơi dân gian độc đáo, sôi nổi  như cờ người, vật, chọi gà...

Đến với lễ hội  Dĩnh Kế du khách  được thăm quan tìm hiểu một công trình di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng đó là chùa Kế, hay còn gọi là chùa Đống Nghiêm, một ngôi chùa cổ đã có từ lâu đời, trước kia chùa là nơi tiền trạm cho du khách thập phương trước khi đến với chốn Tổ Vĩnh Nghiêm, trong chùa có nhiều tượng phật cổ có giá trị về nghệ thuật điêu khắc, kế bên là Nghè Kế, nơi thờ Đức thánh Cao Sơn, Quý Minh, theo truyền thuyết là 2 vị tướng của Vua Hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mang lại bình yên cho đất nước, khi thác đi luôn phù hộ cho dân làng  xã tắc được ấm no. Tại nghè Kế còn có tấm bia đá khắc ghi dấu ấnTrạng Nguyên Giáp Hải hay còn gọi là Trạng Kế - Một danh nhân  khoa bảng dưới vương triều Mạc, hiện nay tại Văn miếu Quốc Tử Giám có bia ghi danh công lao và những đóng góp to lớn của  ông  đối với nhân dân đất nước.

Lễ hội Dĩnh Kế là dịp để nhân dân và du khách thập phương gặp gỡ giao lưu chia xẻ, nâng cao ý thức đoàn kết trong cộng đồng . Về  tham dự hội Kế du khách  còn được hòa mình vào không gian lễ hội, tham gia vào các trò chơi truyền thống, dạo bước  thăm quan khu chợ Kế sầm uất, ngắm vườn hoa xuân, lễ chùa cầu Phật và tìm hiểu  những giá trị văn hóa trên vùng đất rất giàu truyền thống lịch sử văn hóa này.

lang co Tho Ha Bac Giang

Làng Cổ Thổ Hà Bắc Giang

Ho Cam Son Bac Giang

Hồ Cấm Sơn - "Hạ Long" Của Bắc Giang

Suoi Mo Bac Giang

Suối Mỡ Bắc Giang