Hồ Pá Khoang Điện Biên

Hồ Pá Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, kề trục quốc lộ 279, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km và là cầu nối Điện Biên Phủ với rừng nguyên sinh Mường Phăng, nơi có di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Lưu vực hồ có tổng diện tích 2.400 ha trong đó diện tích rừng 1.320 ha, đất nông nghiệp 300 ha, đất xây dựng cơ bản 150 ha, diện tích mặt nước là 600 ha (có sức chứa 37,2 triệu m3 nước). Quần thể này có rừng nguyên sinh, khu di tích lịch sử Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ Mường Phăng và hồ trên núi.

Hồ Pá Khoang là một trong những tiềm năng du lịch sinh thái có giá trị không chỉ của Điện Biên mà còn có ý nghĩa quốc gia cần được khai thác. Theo đánh giá của Viện Địa lý, Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc Gia, khu vực hồ Pá Khoang có nhiều thuận lợi cho hoạt động du lịch như: thảm thực vật phong phú, địa hình đa dạng, khí hậu ôn hòa thích hợp cho việc nghỉ dưỡng.... Trong các thảm rừng quanh hồ có nhiều thú và  nhiều loại hoa phong lan đủ chủng loại. Dưới hồ có nhiều loài cá và động thực vật nổi (đã thống kê được khoảng 65 loài thực vật nổi, 14 loài động vật nổi, 6 loài động vật đáy  .v.v...). Hồ Pá Khoang nằm ở trung tâm nhiều ngọn núi, giữa một vùng thiên nhiên đẹp hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước. Vào mùa đông, sương mờ buông phủ tạo một phong cảnh huyền ảo, thấp thoáng nơi xa những dãy núi trập trùng, những nếp nhà sàn xinh xắn. Mùa hè không khí nơi đây thật dễ chịu. Những luồng gió Nam mát dịu, vút tầm mắt ra xa ngắm mây trời non nước hoặc chèo thuyền du ngoạn, ngắm cảnh. Tất cả tạo một khung cảnh êm đềm, thơ mộng, một thắng cảnh quyến rũ lòng người.

Ngoài ra, trong khu vực lòng hồ có các bản dân tộc Thái, Khơ Mú là những dân tộc còn giữ được các sắc thái văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Tây Bắc. Những giá trị văn hóa này chính là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn hấp dẫn.

Hiện nay quy hoạch chung khu du lịch hồ Pá Khoang đã được UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở cho các dự án đầu tư phát triển du lịch. Cùng với quần thể di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ, rừng nguyên sinh Mường Phăng, hồ Pá Khoang đang dần hình thành khu du lịch chuyên đề văn hoá lịch sử và sinh thái quốc gia.

Tour Du Lịch Điện Biên Khách Đoàn


Điện Biên Phủ Ngày Chiến Thắng


Hầm Chỉ Huy Tập Đoàn Cứ Điểm Điện Biên Phủ


Cuộc Sống Thanh Bình Trên Hồ Pa Khoang Điện Biên


Thắng Cảnh Điện Biên


Dịch Vụ Du Lịch