Du Lịch Phú Thọ-Lễ Hội Trò Trám Phú Thọ

Lễ hội Trò Trám được người dân xã Tứ Xã - Huyện Lâm Thao - Tỉnh Phú Thọ tổ chức trong 3 ngày, từ 10 đến 12 tháng riêng hàng năm.
Mở đầu là lễ tế và tuyên đọc sự tích đình Sa Lộc (đình thờ Lân Hổ Hầu Đô thống Đại Vương – tướng thời nhà Trần).
Hấp dẫn hơn cả là Lễ Mật – hoạt động tâm linh của người Việt Cổ cầu cho nòi giống sinh sôi, cầu đinh…, được tiến hành vào nửa đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12 tháng giêng âm lịch tại Miếu Trò. Sau mỗi câu khẩu lệnh: “Linh tinh tình phộc”, đôi nam nữ cầm “nõ, nường” làm các thao tác hoạt động tính giao. Mỗi lần hai vật âm dương chạm nhau, chiêng trống lại nổi lên, dân làng đứng xung quanh miếu lại reo hò vui vẻ – phá tan không khí tĩnh mịch giữa đêm khuya.
Đôi vợ chồng được chọn để hành lễ sốt ruột đợi vào miếu chuẩn bị trang phục cho buổi lễ mật
Buổi lễ diễn ra trong ánh sáng của ngọn nến duy nhất để đảm bảo sự thiêng liêng
Được nhìn thấy hai linh vật của hội Trám là sự may mắn không phải ai cũng có
Theo tục xưa, sau khi hai linh vật được”gặp nhau”trong lễ mật, trai gái trong làng phải chạy quanh ngôi miếu 3 vòng, vừa chạy vừa hô”linh tinh tình phộc”
Sau lễ “Linh tinh tình phộc”, còn có trò “Rước lúa thần” được tổ chức  hết sức long trọng vào sáng 12 tháng giêng, cầu cho dân ấm no, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Phần sau cùng của Trò Trám là hội trình nghề “tứ dân chi nghiệp” (sĩ, nông, công, thương) hay còn gọi là trò “Bách nghệ khôi hài”. Nói là “tứ dân” nhưng thực ra có rất nhiều nghề : thợ cày, thợ cấy, thợ mộc, người chăn tằm, quay tơ dệt vải, đánh đàn, tung bông, thầy đồ, thầy thuốc, người đi buôn, đi câu, đặt lờ bắt tôm…. Truyền thuyết cho rằng “tứ dân chi nghiệp” xuất hiện từ lâu nhằm tiến cúng tổ Hùng Vương và thần Tản Viên đã có công lao dạy cho dân Lạc Việt các nghề nông và thủ công từ thuở dựng nước.
Ai ơi chớ tưởng tôi già, tôi còn gánh được dăm ba cái... lờ! (trò Trám)
Lễ hội Trò Trám được tổ chức hàng năm để tỏ lòng biết ơn của dân làng đối với các vua Hùng – những người đã dạy cho người dân nghề trồng lúa nước, ông tổ các nghề nghiệp của làng, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, ca ngợi tình yêu hạnh phúc lứa đôi, cầu mong giống nòi sinh sinh nảy nở.

Danh Lam Thắng Cảnh

Khu di tích Đền Hùng Phú Thọ  
Suối nước nóng Thanh Thủy
Vườn quốc gia Xuân Sơn
Đền Lăng Sương Phú Thọ