Du Lịch Phú Thọ-Hội đánh cá thờ làng Kẻ Gáp

Hàng năm vào ngày 11 tháng chạp âm lịch, người làng Kẻ Gáp (xã Tứ Xã – Lâm Thao – Phú Thọ) mở hội đánh cá thờ trình thánh, tế thần.
Như thành lệ, hàng năm vào đúng ngày 11 tháng chạp âm lịch, dù là ngày thường hay mưa gió rét người làng Kẻ Gáp (xã Tứ Xã – Lâm Thao – Phú Thọ) cũng đều mang nơm, mang dập, thuyền lưới ra gò Đồng Đậu mở hội đánh cá thờ trình thánh. Sản phẩm thu được là những chú cá béo tốt sẽ được dâng lên tế thần.
Khi tiếng chuông chùa Tổng đổ xong ba hồi âm vang báo hiệu, ông chủ tế hô lớn: “Dân làng ta xuống đánh cá thôi!”. Mọi người ùa xuống láng (ngôn ngữ địa phương của hồ, đầm) đánh cá. Số người đổ xuống mỗi lúc một đông, nước dềnh lên có khi tới thắt lưng. Không khí đánh bắt cá huyên náo, vui vẻ. Người trên bờ, kẻ dưới nước đều hò reo. Người xua cá, người đập cá, tạo nên không khí ngày hội thật tưng bừng, náo nhiệt. Ai cũng mong đánh được con cá thật to để được chọn làm cá trình thánh. Lễ hội đánh cá kéo dài khoảng hai canh (bốn giờ đồng hồ). Chuông chùa Tổng lại gióng giã ba hồi thu quân. Tất cả “đoàn quân đánh cá” hối hả kéo nhau trở lại gò Đồng Đậu. Mọi người đều bày cá bắt được ra cho làng chọn lấy hai con cá chép to nhất, béo nhất. Một con được mổ ngay, nướng chín để sáng hôm sau (12 tháng chạp) tế thần. Còn một con lấy bẹ chuối ép lại, ngoài đắp đất, vùi trấu cho chín nục, dùng cho tiệc cầu xuân ngày mồng 10 tháng Giêng.
Ai cũng thấy vui vì tự thấy trong thành quả chung ấy có phần mình, chắc chắn cả bản năm nay sẽ giàu có, “ló” (lúa) nhiều, thịt lắm. Tất cả loại vừa và nhỏ đều chia cho mọi người mang về nhà làm cỗ cúng gia tiên, đây là quà đầu xuân của bản làng cho lấy may.

Danh Lam Thắng Cảnh

Khu di tích Đền Hùng Phú Thọ  
Suối nước nóng Thanh Thủy
Vườn quốc gia Xuân Sơn
Đền Lăng Sương Phú Thọ