Du Lich Da Lat - Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Du Lịch Đà Lạt - Tục truyền, nơi đây có nàng tiên thường xuống hạ giới để vui đùa và tận hưởng dòng nước trong mát, nên được gọi là "Nam Cát Tiên". Ðây là công trình khảo cổ có giá trị văn hoá, lịch sử và tín ngưỡng lớn để có thể xác định được sự tồn tại, nguồn gốc của một vương quốc đã bị lãng quên hơn 1.300 năm.
Vườn quốc gia Cát Tiên
Vị trí: Cát Tiên là tên gọi một vùng đất nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Ðồng Nai, thuộc địa phận của ba tỉnh Ðồng Nai, Bình Phước và Lâm Ðồng.
Đặc điểm: Tục truyền, nơi đây có nàng tiên thường xuống hạ giới để vui đùa và tận hưởng dòng nước trong mát, nên được gọi là "Nam Cát Tiên". Ðây là công trình khảo cổ có giá trị văn hoá, lịch sử và tín ngưỡng lớn để có thể xác định được sự tồn tại, nguồn gốc của một vương quốc đã bị lãng quên hơn 1.300 năm.
Vườn Quốc gia Cát Tiên có  tổng diện tích là 70.548ha, trong đó phần diện tích thuộc Đồng Nai: 39.108ha; phần diện tích thuộc tỉnh Lâm Đồng: 26.969ha; phần diện tích thuộc tỉnh Bình Phước: 4.469ha. Trụ sở Vườn Quốc gia Cát Tiên đặt tại huyện Tân Phú, Ðồng Nai. 
Khu vườn có cảnh thiên nhiên đa dạng: vừa có đồi, vừa có bãi ven sông, vừa có các trảng rộng lớn bằng phẳng, lại có các dòng chảy dốc. Vào mùa mưa các dòng suối hiền lành trở thành các dòng thác, nước đổ trắng xoá trên các triền đá lớn. Nhiều đoạn thác quanh co, lượn khúc tạo ra những bãi cát vàng rộng như các bãi tắm tự nhiên. 
Giữa dòng sông rộng lớn nổi lên các hòn đảo chạy dài theo con nước. Trên đảo, cây cổ thụ mọc xen với đám cỏ rộng có thể làm nơi cắm trại, đốt lửa đêm lý tưởng. Dọc ven sông, theo lộ chính về phía tay trái là toàn bộ các kiểu rừng già, hỗn giao của các loại cây gỗ quý: gõ, giáng hương, trắc, cẩm lai, gụ... Bên phải của con đường rừng là thác trời, một ghềnh thác kỳ thú nhất của Cát Tiên. Tiếp tục băng rừng, qua các thung lũng sâu sẽ đến Bàu Sấu, nơi chứa nước rộng nhất, nằm ở khu trung tâm của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Lòng bàu chứa nhiều loại cá, đặc biệt có cả cá sấu nước ngọt. Ven bàu là nơi tập hợp của nhiều đàn chim lớn như công, trĩ, gà lôi, sếu, giang, mòng, két, le le, cù đen...

Cát Tiên không những có cảnh quan ngoạn mục, lại nằm trong khu vực chuyển tiếp của khí hậu miền núi và đồng bằng nên Cát Tiên có khí hậu độc đáo. Địa hình có sông suối bao bọc làm cho khu rừng già vừa được giữ nguyên vẹn, vừa trở thành nơi qui tụ hầu hết các kiểu rừng đồng bằng Nam Bộ. Ðây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới vùng thấp. Rừng có nhiều cây cổ thụ như bằng lăng, gỗ đỏ. Hệ thực vật có hơn 1.362 loài thực vật bậc cao, hơn 440 loài cây gỗ quý, hàng trăm loại cây dược liệu, 133 loài hoa phong lan... 
Về động vật có 62 loài thú, 121 loài chim, có những loài chim quý hiếm như trĩ lông đỏ, cò quắm xanh, tê giác một sừng, voi... 
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một đền thờ vật linh thuộc nền văn hoá Phù Nam trên đỉnh ngọn đồi A1 (xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Ðồng) tại khu vực đầu nguồn sông Ðồng Nai. Ðó là khu đền thờ được xây bằng gạch thô, bệ, khung diềm cửa, cột trụ bằng đá xanh granit chạm trổ hoa văn, các Linga bằng vàng hoặc bằng vàng bịt bạc, một Linga - Yoni cao 2,1m, đường kính 0,7m bằng đá xanh mài bóng, lớn nhất Ðông Nam Á cùng hơn một trăm miếng vàng có chạm hình mô tả cảnh sinh hoạt thời đó: các vũ nữ, chiến binh, voi, bò, hoa sen...
Năm 1978, Vườn quốc gia này được bảo tồn và được chia thành 2 khu vực: Nam Cát Tiên và Tây Cát Tiên. Khu vực Cát Lộc phía bắc Cát Tiên cũng được bảo tồn do ở đây có loài tê giác Java sinh sống. Chính nhờ loài tê giác này đã làm khu bảo tồn này được cộng đồng thế giới quan tâm. 
Một cuốn hút khác của rừng Cát Tiên là sự tồn tại của đàn bò tót khổng lồ nặng trên hàng tạ, với số lượng khoảng 70-80 con, hiện cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng cao do bị săn bắn trộm và mất chỗ ở vì rừng bị chặt phá. Năm 1998, ba khu này được sáp nhập thành vườn quốc gia. Thử nghiệm đa dạng sinh học gần đây nhất (2004) là việc thả 38 con cá sấu gốc Thái Lan vào hồ Bầu Sấu ở giữa rừng. 
 Phát hiện khảo cổ trong khu vực giữa rừng này đang đặt ra dấu hỏi có một nền văn minh cổ đã tồn tại ở đây. Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, khu vực này bị chất độc da cam của quân đội Hoa Kỳ hủy hoại nặng nề.
 Những khu vực bị rải chất độc da cam ngày nay chỉ có các loại tre, cỏ mọc, không có các loại cây lớn, cụ thể cho thấy số lượng thú rừng trước và sau chiến tranh giảm đáng kể. Ngoài ra, các dân tộc sinh sống quanh rừng đã đốt, phá rừng để làm nương rẫy gây ảnh hưởng không nhỏ đến rừng.
 Khoảng 50% diện tích của Cát Tiên là rừng cây xanh, 40% là rừng tre, 10% là nông trại. Động vật đặc trưng có:tê giác Java một sừng, voi châu Á, bò tót, gấu chó, gấu ngựa, trâu rừng, hổ, báo hoa mai, báo gấm, nai...Các loài chim của Cát Tiên cũng phong phú đa dạng: đại bàng đen, vịt trời cánh trắng, chim mỏ sừng lớn...
Cát Tiên là nơi cư ngụ của 40 loài nằm trong Sách đỏ thế giới, trong đó đặc biệt là loài tê giác do cư dân địa phương và người Trung Hoa tin rằng khả năng chữa bệnh của sừng tê giác như thần dược và được mua bán với giá cao trên thị trường (khoảng trên dưới 20.000 USD/sừng).
Ngoài lượng động vật phong phú, Cát Tiên còn là địa bàn của 62 loại lan Cát Tiên cũng được UNESCO công nhận là "Khu dự trữ sinh quyển".
Với 12 tuyến du lịch sinh thái phục vụ quí du khách, Vườn quốc gia Cát Tiên hy vọng sẽ đem đến cho du khách sự hài lòng, thoải mái và bổ ích. 
Tuyến Bàu Sấu
 Thời điểm tham quan theo tuyến này tốt nhất là từ tháng 12 đến tháng 4. Du khách sẽ đi bộ khoảng chừng 5km đường xuyên rừng nguyên sinh. Trên tuyến đường này du khách sẽ có dịp nhìn ngắm cây Tung cổ thụ hơn 500 tuổi với đường kính khoảng vài chục người ôm. Theo tuyến đường này, du khách cũng có dịp nhìn thấy và nghe các loài chim hót véo von, thi thoảng 1 mùi hương thơm lừng lướt qua, đó là do có chú chồn hương nào đó vừa lách qua bụi cây gần bên… Đây là tuyến tham quan đắt khách nhất Cát Tiên, thú vị và đầy những bất ngờ.
Tuyến tham quan làng dân tộc Mạ, S’Tiêng ở Tà Lài
 Có thể đi bằng ô-tô hoặc đi theo đường sông. Nơi này có nhà văn hoá của các dân tộc ở Tà Lài, nơi lưu giữ những di vật có từ ngàn xưa của dân tộc Mạ và S’Tiêng.
Tuyến Bàu Chim
 Tuyến tham quan đặc biệt dành cho những người say mê và thích nghiên cứu về chim. Một loài chim thường thấy ở mọi thời điểm trong năm, có thể kể đến: Bói Cá, Le Nâu, Ó Cá, Cò Bợ, Phường Chèo, Công…v.v….
Tuyến Bằng Lăng
 Cây bằng lăng 6 ngọn trong khu rừng già nguyên sinh Cát Tiên
Du khách sẽ đi qua 1 cánh rừng bằng lăng gần như thuần loại. Vào đầu mùa khô, rừng bằng lăng chuẩn bị thay lá, những chiếc lá xanh sắp rụng, chuyển sang màu đỏ, tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp. Cuối tuyến này, du khách sẽ được nhìn ngắm cây Gõ Đỏ khoảng 700 tuổi mà để kỷ niệm năm 1988 bác Phạm Văn Đồng đã đến thăm Cát Tiên, cây Gõ Đỏ này đã được đặt tên là cây Gõ Bác Đồng.
Ngoài các tuyến khá đông du khách trên, còn có các tuyến
Tuyến Ghềnh Bến Cự
Tuyến thác Mỏ Vẹt
Tuyến thác Trời – thác Dựng
Tuyến di chỉ văn hoá Cát Tiên
Tuyến sinh thái
Tuyến xem thú đêm
Và tuyến điểm Vườn Thực Vật
Đến Vườn quốc gia Cát Tiên để tham quan - tìm hiểu - khám phá. Du khách có thể dạo bộ trong rừng, đi xe đạp, ngồi trên ôtô hoặc du thuyền trên sông để thưởng lãm cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, đắm mình trong những âm thanh huyền diệu của núi rừng và sẽ có được những phút giây thư giãn thật thú vị. 
Du khách cũng có thể tham gia những chuyến :safari night”( tham quan vườn thú ban đêm) bằng xe mui trần để thưởng thức cảm giác “lạnh gáy” giữa muôn ngàn tiếng hú của động vật hoang dã nơi đây.
 Ánh nắng
Cát Tiên - đô thị tôn giáo của vương quốc cổ Phù Nam, có lãnh thổ trải dài từ Ấn Độ - Miến Điện qua Indonesia - Philippines - Nam Việt Nam - Campuchia - Thái Lan - Nam Trung Quốc với nền văn hóa Óc Eo được thành lập vào khoảng thế kỷ II sau công nguyên. Vườn quốc gia Cát Tiên trước đây là một phần của Chiến khu Đ, một căn cứ địa cách mạng nổi tiếng trong cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc. 
Đây cũng là quê hương của đồng bào dân tộc Stiêng và Châu Mạ, với truyền thống đấu tranh cách mạng và những phong tục tập quán giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
 Những di tích của Văn hóa Phù Nam
Tham quan các tuyến sinh thái để tận mắt thấy được những loài cây cổ thụ, những kiểu rừng đặc trưng và để lắng nghe tiếng hót của chim muông lẫn trong âm thanh cuộn đổ của thác ghềnh. Quí du khách sẽ thật sự thích thú khi được trực tiếp nhìn thấy đời sống hoang dã của các loài thú trong sự tĩnh lặng của đêm rừng. 
Tham quan di chỉ văn hóa Óc Eo, hòa trong lễ hội của các cộng đồng người dân tộc anh em sẽ là dịp bổ sung nguồn kiến thức quý giá cho bạn. Sự hùng vĩ của núi rừng - Vẻ êm đềm của sông nước, nhiều điều kỳ bí đang chờ đón bạn...

Tour Du Lịch Đà Lạt Ghép Đoàn Hàng Ngày và Khách ĐoànĐà Lạt Xứ Sở Mộng Mơ


Thành Phố Của Các Loài Hoa Thắng Cảnh Đà Lạt
Khu du lịch Thung Lũng Vàng
Dịch vụ Du Lịch Đà Lạt