Du Lich Da Lat - Làng hoa Hà Đông Đà Lạt

Du Lịch Đà Lạt - Giữa năm 1938, công dân ưu tú từ các làng Quảng Bá, Nghi Tàm, Ngọc Hà, Xuân Tảo, Vạn Phúc, Tây Tựu gồm 35 người đã tình nguyện vượt hàng ngàn cây số vào Tây Nguyên hoang sơ. Họ không chỉ mang theo hạt giống rau, hoa… mà còn gồng gánh những kinh nghiệm làm nông lâu đời của dòng họ để khai hoang lập nên làng hoa đầu tiên của Đà Lạt.
 TP - 2010 là năm có nhiều sự kiện đáng nhớ ở xứ hoa: Đà Lạt được công nhận là thành phố Festival Hoa Việt Nam, làng hoa Hà Đông do 35 hộ dân Hà Nội khởi lập được công nhận là làng hoa đầu tiên của Đà Lạt.
Nhà Đà Lạt học Nguyễn Hữu Tranh cho biết, năm 1898 (5 năm sau khi bác sĩ A.Yersin phát hiện ra Đà Lạt – PV), Pháp đã thành lập ở đây một trạm nông nghiệp rộng hơn 16,6 ha để trồng thử nghiệm nhiều loại rau, lương thực, cây ăn trái, cây công nghiệp và đặc biệt là hoa.
Đến cuối năm 1901, kỹ sư A.D’André – trạm trưởng trạm nông nghiệp này đúc kết trong một bản báo cáo: Đã có số lượng tương đối lớn giống hoa của Pháp và các vùng sông ôn đới được trồng thử nghiệm. Các giống hoa đều phát triển tối đa, đẹp rực rỡ mà lại ít tốn công chăm sóc.
Kết quả thử nghiệm khả quan nói trên đã thu hút sự quan tâm của quan chức và các nhà nông học, nhất là từ sau năm 1936, khi triều đình Huế thành lập cơ quan hành chính đại diện cho người Việt bên cạnh Tòa Đốc lý của thực dân Pháp, dân số Đà Lạt gia tăng khiến nhu cầu về thực phẩm tươi sống tăng cao. Được sự đồng ý của chính phủ, Quan tứ phẩm Trần Văn Lý – quản đạo đầu tiên của Đà Lạt đã đề nghị Tổng đốc Hà Đông - Hoàng Trọng Phu tổ chức cuộc di dân từ miền Bắc vào để phát triển nghề trồng rau, hoa…
Nghề trồng hoa ở làng Hà Đông (Đà Lạt) đã cha truyền con nối đến thế hệ thứ ba, những người con thủ đô đã góp công lớn khởi nghiệp trồng hoa trên thành phố cao nguyên để hôm nay Đà Lạt trở thành một vùng chuyên canh hoa nổi tiếng.
UBND TP Hà Nội cũng trao tặng những người con xa quê hàng trăm triệu đồng để xây nhà truyền thống trên quê mới.
Giữa năm 1938, công dân ưu tú từ các làng Quảng Bá, Nghi Tàm, Ngọc Hà, Xuân Tảo, Vạn Phúc, Tây Tựu gồm 35 người đã tình nguyện vượt hàng ngàn cây số vào Tây Nguyên hoang sơ. Họ không chỉ mang theo hạt giống rau, hoa… mà còn gồng gánh những kinh nghiệm làm nông lâu đời của dòng họ để khai hoang lập nên làng hoa đầu tiên của Đà Lạt.
Làng hoa này thuộc địa phận phường 8, cách trung tâm TP Đà Lạt chưa đầy 2 km. Ban đầu, nông dân khai khẩn hơn 12 ha để trồng dâu tây, rau cải cùng nhiều loài hoa như cúc, thọ, huệ, lay ơn, bất tử. Vài tháng sau, các vườn hoa nở rộ và kết quả còn hơn trong mơ: Nhờ khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ nên hầu như trồng hoa không phải bón phân, phun thuốc trừ sâu. Tiền 1 củ giống và công chăm sóc chỉ khoảng vài xu, nhưng một cây hoa có giá tới 2 hào khiến nông dân trúng lớn.
Nhiều chủ vườn trở ra miền Bắc chiêu mộ thêm nhân công vào Đà Lạt để mở rộng làng hoa, đưa số hộ chuyên canh hoa lên đến khoảng 400. Diện tích đất trồng hoa cũng tăng dần mỗi năm và hiện 35 hộ dân này có gần 50ha với doanh thu bình quân đạt từ 400 đến 550 triệu đồng/ha/năm.
Không ở đâu trên đất nước ta mà chủng loại các loài hoa lại phong phú và hoa mới xuất hiện nhiều như ở Đà Lạt nhưng làng hoa Hà Đông vẫn trung thành với những loài hoa truyền thống của quê cha đất tổ như cúc, huệ, lay ơn… và điều lạ kỳ là không ít người trở thành tỷ phú ăn nên làm ra từ các loài hoa bình dân này.

Tour Du Lịch Đà Lạt Ghép Đoàn Hàng Ngày và Khách ĐoànĐà Lạt Xứ Sở Mộng Mơ


Thành Phố Của Các Loài Hoa Thắng Cảnh Đà Lạt
Khu du lịch Thung Lũng Vàng
Dịch vụ Du Lịch Đà Lạt