Du Lịch Bụi Hạ Long,Kinh nghiệm du lịch bụi Hạ Long

Chắc chắn rằng rất nhiều bạn đã từng đi Hạ Long kêu ca về giá dịch vụ ở Hạ Long là quá đắt. Quả đúng là vậy. Nhưng... nếu bạn biết những địa chỉ hay, gặp gỡ những người dân biển, bạn sẽ thấy có rất nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn. Chúng hoàn toàn nằm ngoài các khu du lịch, đủ để bạn có 1 chuyến khám phá kỳ quan thế giới mà chưa vị khách du lịch nào được ghé tới.


1. Tham quan Vịnh Hạ Long

Lời khuyên cho bạn khi có ý định tham quan Vịnh là hãy liên hệ trước với 1 nhà thuyền hoặc "cò" nào đó để được bố trí thuyền trước. Thời gian gần đây "cò thuyền" hoạt động tại bến tàu du lịch rất lộn xộn. Nhiều trường hợp xô xát, tranh giành khách diễn ra thường xuyên. Nếu không muốn cuộc chơi mất vui, bạn nên làm theo lời khuyên của chúng tôi.

Bạn có thể liên hệ với chị Hậu (cò thuyền) để được bố trí thuyền qua số điện thoại: 09.1212.6427. Giá vé thăm quan là 40 - 50.000đồng/vé/người tùy theo bạn có dừng lại đảo Titop hay không. Giá thuê thuyền sẽ từ 80 - 100.000đồng/người tùy theo thời gian tàu thăm quan trên Vịnh.

Nếu bạn muốn có một chuyến đi thực sự vui vẻ, muốn trò chuyện với thủy thủ tàu du lịch, bạn có thể gọi cho anh Tùng, lái tàu Hồng Long, số điện thoại 0983629258 hoặc 01223221269. Nếu khéo miệng, bạn sẽ không chỉ giảm được chi phí thuê thuyền mà còn có được 1 bữa nhậu khá vui vẻ.

Lời khuyên cho những ai thăm quan Vịnh: Đừng mua hải sản của những bè cá trên Vịnh nếu không muốn bị chặt đẹp. Hãy mua sẵn đồ ăn từ trên bờ và mang theo. Không tàu thuyền nào chê trách bạn vì điều này mà ngược lại họ nghĩ rằng bạn đã quá rành về Hạ Long rồi.


2. Ăn đặc sản trên các nhà bè
Một nguyên nhân dẫn đến việc khách du lịch bị tốn quá nhiều tiền cho các chuyến du lịch chính là không biết tìm đến với những người dân cung cấp hàng cô các khu du lịch. Đến Vịnh Hạ Long, bạn hãy tìm đến các bà nuôi cá của các làng bè sống rải rác quanh vịnh. Khu vực Hòn Gai là điểm bạn có thể tham khảo.

Nơi TT&VH Online có thể giới thiệu cho bạn là bè cá của anh Tuyển, một ngư dân đang nuôi cá cung cấp cho các nhà hàng ở Vịnh Hạ Long. Là dân biển, anh Tuyển rất cởi mở và quý khách. Bè cá của anh không kinh doanh nên không khang trang lắm. Nhưng bù lại, bạn sẽ được đón tiếp niềm nở, có những món ăn đặc sản nhưng đúng giá gốc và quan trọng là được ngồi trên biển ăn uống và tán chuyện. Sẽ rất tuyệt đó.

Bạn có thể tìm tới bè của anh Tuyển theo cách sau: Gọi điện thoại theo số 01223279874 để được anh Tuyển hướng dẫn đường đi và đón ra bè. Bạn cũng có thể đến bến thuyền giữa Cọc 3 và Cọc 4 hỏi đường ra bè nhậu Hồng Đậm, sau đó thuê ghe đưa ra bè cá anh Tuyển. Nhưng bạn nên gọi trước để anh Tuyển có thời gian chuẩn bị.

Lời khuyên của chúng tôi: Bạn nên liên lạc và hỏi, đặt món theo yêu cầu để anh Tuyển chuẩn bị bởi có những món bè cá không có (Bia, rượu, ghẹ, rau xanh...) nhưng vẫn mua được với giá gốc. Bạn cũng nên có một khoản chi phí phục vụ bởi giá hải sản là giá thấp nhất có thể. Công phục vụ chưa tính nhưng chắc chắn không quá đắt như tại các nhà hàng. Do không phải là nhà hàng nên bạn cũng không nên yêu cầu quá khắt khe bởi anh Tuyển có gì đãi nấy nhưng bạn cứ yên tâm về chất lượng món ăn.
3. Khám phá Vịnh với ngư dân
Bạn đừng nghĩ ra bè cá chỉ để thưởng thức các món ăn hải sản. Anh Tuyển hoàn toàn có thể dẫn 1 đoàn nhỏ đi thăm quan khu vực vịnh, ra 1 số hòn đảo có bãi cát để tắm và ngắm san hô tự nhiên. Thậm chí bạn cũng có thể được anh dẫn đi câu cá với điều kiện đoàn không đông người, dễ quản lý và khách cũng phải có biết chút ít về bơi. Mặc dù có trang bị áo phao cho khách nhưng với số lượng người đông, anh Tuyển khó có thể quản lý hết được.

Bạn cũng có thể bắt, câu cá ngay tại bè. Nếu có sẵn cần câu nhỏ, lưỡi loại bé nhất, mồi là giò luộc cắt nhỏ, bạn có thể câu cá dìa (rìa) để làm một nồi canh cá. Đồ câu bạn có thể mua tại chợ Hòn Gai. Nhưng nếu không câu được cá, anh Tuyển cũng có thể cung cấp 1 nồi nhỏ để các bạn lai rai với rượu chờ đợi các món chính. Bạn cũng có thể lấy cá nhỏ để câu cá lớn trong lồng nuôi cá. Bạn câu được con nào sẽ lấy chính con đó để chế biến. Cảm giác sẽ rất đã từ lúc ném mồi xuống cá nhẩy lên đớp ầm ầm đến lúc bạn có thể khống chế được chú cá nặng gần 2kg. Lưu ý các bạn là cá biển rất khỏe, nếu không biết cầm cước có thể bị cá kéo cược dẫn đến đứt tay. 

Bạn cũng nên xác định đây là tuyến du lịch bụi, không phải là kinh doanh mà chỉ là phục vụ những người có khoản tiền không cao, muốn tìm hiểu cuộc sống của người dân sống trên bè cá. Vì vậy bạn sẽ không nên yêu cầu quá cao về chất lượng phục vụ, các dịch vụ đi kèm. Còn vấn đề ngon thì đảm bảo dân chài luôn nấu khá ngon nếu bạn có đặt trước để họ có thời gian mua sắm phụ gia nấu nướng. Các dịch vụ phụ bạn nên thỏa thuận trước với anh Tuyển về giá vì chưa có bất kỳ mức giá nào cho các dịch vụ trên bè của anh.


4. Tắm biển và nghỉ ngơi ở Vân Đồn
Vân Đồn được đánh giá là một khu du lịch đẹp, tiềm năng và đang bắt đầu được xây dựng và khai thác. Bạn có thể thăm quan, tắm biển và ăn uống ở khu vực này. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn 1 điểm đảm bảo cả về bãi tắm, chỗ vui chơi, ăn uống để không bị mất thời gian tìm hiểu.

Thethaovanhoa có thể tư vấn cho bạn 1 điểm đã được khảo sát kỹ. Đó là bãi Việt - Mỹ. Khu vực này có bãi biển nhân tạo khá đẹp và phù hợp với việc tắm. Bạn cũng có thể vui chơi thỏa thích với thuyền, canô. Nhưng quan trọng nhất là sau khi bơi, bạn có thể kiếm 1 bè cá giá cực kỳ hữu nghị để ăn uống. Cũng như ở bè cá của anh Tuyển, bạn nên liên hệ đặt món trước để chủ bè chuẩn bị. 

Để đến bãi Việt - Mỹ, bạn có thể thuê taxi hoặc đi xe buýt đến bãi Việt - Mỹ ở Vân Đồn (cách Hạ Long khoảng 40km) và hỏi đường xuống bãi tắm. Vị trí của bè cá nằm bên phải của bãi Việt - Mỹ, nơi có một bè cá và 1 số tàu thuyền neo đậu. Bạn có thể hỏi anh Khương, chủ bè cá để có người đón ra bè. Hãy tham khảo giá từng loại cá, cua, ghẹ, ốc tôm và đặt tùy theo số lượng người trong đoàn. Mặc dù giá khá rẻ nhưng bạn cũng không nên gọi quá nhiều vì kinh nghiệm cho thấy ăn hải sản nhanh no.

Với đoàn 6-7 người, bạn có thể đặt 2 con cá Sủ (khoảng gần 3kg), 3kg ghẹ cùng 3kg ốc là vừa đủ. Cộng với tiền bia rượu, giá thành sẽ rơi vào khoảng trên 500.000 đồng. Tùy theo số người của đoàn, bạn có thể nâng số đồ ăn bạn gọi lên để đáp ứng đủ nhu cầu. Do không phải là bè cá chuyên phục vụ du lịch nên bạn cũng không nên đòi hỏi quá cao về chất lượng phục vụ. Bù vào đó tất nhiên là sự thoải mái, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với chủ nhà.

Souce (Thethaovanhoa)