Du Lịch Bắc Ninh-Trống Sấm Làng Chờ

Tour Du Lịch Bắc Ninh - Bắc Ninh- Kinh Bắc là vùng đất văn hiến, khoa bảng với hàng trăm các di tích lịch sử văn hóa, mỗi thôn, làng, khu phố của tỉnh Bắc Ninh đều gắn với một di tích lịch sử nhất định. Nhiều di tích lịch sử hay những cổ vật đã được người dân đưa vào ca dao, tục ngữ lưu truyền trong dân gian, một trong số đó là Trống sấm làng Chờ và cây thị ngàn năm
“Trống Sấm làng Chờ, một trong những cổ vật nổi tiếng được người dân địa phương gìn giữ cẩn thận
 “Trống Chờ, Chiêng Chõ, Mõ Phù Lưu” đây là 3 cổ vật nổi tiếng của vùng đất Đông Ngàn phủ Từ Sơn trước kia. Nếu cả 3 cổ vật này cùng vang lên nghĩa là trong vùng có báo động, người dân chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Trống sấm làng Chờ được nhân dân trong vùng đánh giá là lớn nhất cả nước bề mặt trống có đường kính trên 2m, có được tấm da khổ lớn làm mặt trống, người thợ phải lên phía tây bắc tìm giống trâu mộng mới có được tấm da lớn và dày. Tang trống được làm bằng gỗ mít già, mà phải là lõi mít có như vậy khi đánh tiếng trống mới vang. Điều đặc biệt phía trong long trống là hệ thống dây lò so bằng đồng tạo tiếng ngân vang cho trống. Trước đây trống sấm chỉ được dùng khi cầu đảo mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Giờ đây trống sấm còn được sử dụng trong những ngày lễ tết hội lệ của địa phương. Nói về những cái nhất của trống sấm làng Chờ Ông Đặng Thuật, Quan đám làng Phú Mẫn TT Chờ huyện Yên Phong nhấn mạnh trong 4 câu thơ

“ Cổ lôi Chờ cả tự Lê triều
Di sản đặc thù sử sách nêu
Linh ứng phù dân cầu đảo vũ
Phương danh thiên cổ mãi còn lưu”

Tạm dịch “ Trống Chờ có từ thời Lê và là di sản có một không hai, dùng để cầu đảo mưa thuận gió hòa và được người dân lưu danh khắp bốn phương”
Cùng với trống Chờ, ở tại Đền làng Phú Mẫn còn có cây thị ngàn năm. Theo các cụ cao tuổi trong làng kể lại, cây thị có từ trước khi lập làng, cây thị gắn chặt với việc hình thành đền thờ làng Phú Mẫn. Cây thị có chu vi trên 3 m cao gần 20m. Do trải qua gần nghìn năm tuổi, phía gốc thị đã bị mối xông thông tâm mọi người có thể vào trong thân cây. Điều đặc biệt của cây thị ngàn năm đó là cây xanh mát quanh năm, thế nhưng rất ít khi cây ra quả, nếu cây ra quả thì năm đó cả làng sẽ gặp điều tốt lành con cháu đỗ đạt. Cho biết về lịch sử cây thị cổ ngàn năm tuổi Ông Nguyễn Hữu An, làng Phú Mẫn TT Chờ huyện Yên Phong kể lại “ Từ lúc tôi còn nhỏ được nghe các cụ kể lại, đây là vùng đất cao có nhiều cây lớn, trong đó có cây thị ngàn năm tuổi, thấy mảnh đất địa linh, nhân dân quanh vùng cùng nhau đến lập ấp, lập làng và xây đình, đền cạnh cây thị”
Tỉnh Bắc Ninh đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, những di tích lịch sử, những cổ vật được lưu truyền cũng và sẽ là những dấu ấn để người dân tự hào, gìn giữ và bảo tồn qua đó giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Danh Lam Thắng Cảnh
Dịch Vụ Du Lịch