Du Lịch Bắc Ninh-Hội Lim

Tour Du Lịch Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên, Hội Lim xuân Kỷ Sửu 2009 lại mở trong niềm vui gặp gỡ, giao hoà của hàng vạn con người. Cứ đến dịp này, nhiều du khách lại tìm cơ hội được về “dan díu” với lời ca và người quan họ.
Một không gian trải rộng khắp thị trấn Lim và 2 xã Liên Bão, Nội Duệ đâu cũng âm vang những làn điệu, lời ca và cả những nét rất đặc trưng của văn hoá quan họ. Ai đến vùng Lim trong những ngày hội đều được chào đón bằng những câu ca quan họ và tấm lòng chân tình của người dân nơi đây. Không gian trải rộng song đồi Lim vẫn luôn là trung tâm của hội Lim. Ngay từ đầu giờ sáng ngày 13 tháng Giêng từ tất cả các ngả đường dòng người chảy về đồi Lim dự hội. Lượng người càng đông hơn khi đám rước của các làng dồn về tế lễ tại Lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn. Theo ông Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng ban chỉ đạo Hội Lim về cơ bản, hội Lim 2009 vẫn được tổ chức như mọi năm với các chương trình, hoạt động quen thuộc. Song một số điều kiện kỹ thuật và cơ sở hạ tầng cho lễ hội đã được nâng cao hơn, điển hình là hệ thống đèn cao áp chiếu sáng lễ hội vào ban đêm. Ngoài ra, Lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim đã cơ bản hoàn thành tạo điều kiện cho lễ tế với đoàn rước quy mô hơn 1.300 người của các làng quan họ trong khu vực diễn ra thuận lợi. Lễ hội năm nay, ngoài dân ca quan họ, du khách có thể hoà mình vào nhiều loại hình hoạt động văn hoá dân gian truyền thống như: cờ người, tổ tôm điếm, múa lân, đu quay, đánh vật, đập niêu, chọi gà, kéo co, thi dệt vải... diễn ra sôi động theo đúng nghi thức, thể hiện những nét văn hóa riêng, độc đáo của vùng quê Kinh Bắc.
Dù vậy nét chính của hội Lim vẫn là những cuộc đối đáp, giao lưu giữa những liền anh liền chị quan họ. Vừa dừng câu hát, liền chị Ngô Thanh Huyền đến từ làng quan họ cổ Viêm Xá (Hoà Long, thành phố Bắc Ninh) cho chúng tôi biết: Đã nhiều lần đến hát tại hội Lim; dù sinh ra, lớn lên và thừa hưởng giọng hát từ một làng quan họ gốc song mỗi lần hát ở vùng Lim đều để lại trong tôi những cảm xúc khác lạ. Cùng chung suy nghĩ với Thanh Huyền, vợ chồng bác Nguyễn Hoàng Nam đến từ Chương Mỹ, Hà Nội khẳng định đến hội Lim nghe những làn điệu và hoà mình vào trong không gian văn hoá quan họ đã là nhu cầu không chỉ của riêng hai bác mà còn của biết bao người dân đất Việt.

Nét mới của Hội Lim năm nay là Ban tổ chức lễ hội khôi phục hình thức hát canh tại nhà 7 nghệ nhân trong các làng quan họ: Lũng Giang, Lũng Sơn và Duệ Đông. Chương trình với sự tham gia của các liền anh, liền chị, gặp gỡ góp vui với gia đình và có giao lưu với quan khách, nhưng lối sinh hoạt nhẹ nhàng, gọn gàng và mang đậm tính cổ truyền này được nhiều người đón đợi, nhập cuộc. Huyện Tiên Du cũng đã đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng đường điện, tường kè và khu lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn, người trước kia đã bỏ tiền mua khu đồi Lim và tổ chức hội Lim. Các lán hát quan họ tại trung tâm lễ hội năm nay được dựng bằng khung sắt, mái bạt cách điệu hình mái ngói vừa tiết kiệm, tiện dụng. BTC hội Lim năm nay chú ý tới việc dẹp bỏ tình trạng bán hàng ăn và tình trạng xin ăn mất thẩm mỹ trên đồi Lim. Du khách dự hội năm nay không còn bị “tra tấn” bởi tiếng loa phóng thanh quá cỡ của những lán trò chơi điện tử được dựng trên con đường ngay trước đồi Lim bởi những hàng quán này đã được chuyển ra khu đằng sau đồi mới được quy hoạch.

Để Hội Lim diễn ra an toàn trật tự còn phải kể tới những đóng góp không thể thiếu của lực lượng an ninh. Trung tá Trần Trọng Thực, Phó Trưởng Công an huyện Tiên Du, người luôn có mặt trên đồi Lim trong suốt những ngày lễ hội cho biết, Công an huyện đã tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp với Công an thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và nhiều phòng chức năng Công an tỉnh; chỉ đạo công an các xã, thị trấn lập kế hoạch phân luồng giao thông, bảo vệ lễ hội. Cho dù không tránh khỏi những vụ việc mất an ninh trật tự như móc túi, trộm cắp song nhìn chung hội Lim 2009 đã được bảo vệ an toàn. Với nỗ lực cao nhất để phân luồng, xin phép mở thêm đường thoát ra Quốc lộ 1 song lượng khách dự hội đông nhất từ trước tới nay, nên tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ đã diễn ra liên tục trong ngày chính hội. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã kịp thời có mặt phối hợp phân luồng, phân tuyến để từng bước giảm ách tắc giao thông.
Theo thống kê của BTC, Hội Lim Xuân Kỷ Sửu 2009 thu hút hàng triệu lượt du khách thập phương. Có lẽ chưa bao giờ hội Lim lại có sức hấp dẫn lượng khách đông đảo đến như vậy. Ngoài những điều kiện thuận lợi về thời tiết lại diễn ra vào cuối tuần còn phải khẳng định Hội Lim ngày càng có sức hút đối với những người đã chót yêu mến những làn điệu, dân ca quan họ - một loại hình văn hoá trong thời gian không xa nữa sẽ được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Danh Lam Thắng Cảnh
Dịch Vụ Du Lịch