Du Lịch Bắc Ninh-đình đông Miếu

Tour Du Lịch Bắc Ninh - Nằm bên bãi bồi bờ Nam sông Đuống, bao quanh là bạt ngàn lúa ngô xanh mướt, thôn Đông Miếu thuộc xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành vốn là một làng cổ có bề dầy lịch sử, văn hiến và được phản ánh ngôi đình làng cổ kính thâm nghiêm.
Đình Đông Miếu vốn được khởi dựng từ lâu đời, đến thời Lê và Nguyễn (thế kỷ XVIII-XIX) đều được trùng tu tôn tạo và giữ nguyên vẻ đẹp của kiến trúc điêu khắc đến ngày nay. Đó là tòa Đại đình to lớn kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm: Tiền tế 3 gian 2 chái với bốn góc mái ngói đao cong vút duyên dáng. Hậu cung 3 gian, tường xây bít đốc hồi và hậu. Bộ khung gỗ lim to lớn, vì nóc kiểu “con chồng giá chiêng”. Trên các bộ phận kiến trúc như cốn, kẻ, bẩy được chạm khắc trang trí “tứ linh tứ quý” và hoa lá cách điệu nghệ thuật. Bức cửa võng gian giữa được chạm nổi “tứ quý”, giữa có 4 chữ Hán lớn “Nguyên quang thánh ứng”, bên trên là bức hoành phi với 2 chữ Hán lớn “Tú chung” và được sơn son thiếp vàng rực rỡ, đã tạo ra sự thâm nghiêm linh thiêng cho ngôi đình. Các bẩy hiên đều được chạm “rồng lá” bay lượn. Mái lợp ngói với bốn góc đao cong vút với các đầu rồng; đỉnh nóc đắp hình “lưỡng phượng chầu nguyệt”; hai bên đầu kìm là hai đầu rồng; các bờ dải đắp “lân chầu” rất công phu nghệ thuật. Ngăn giữa Tiền tế và Hậu cung là bức cửa cấm và chỉ mở 2 cửa ngách hai bên. Trên cửa ngách có 2 bức cốn chạm nổi “phượng vũ” sống động nghệ thuật. Đặc biệt tại góc gian chái của tòa Tiền tế, có một xà cụt ăn mộng và cột quân, trên đỡ một cột trốn và các xà góc. Trên xà cụt này chạm nổi hình “mặt trời”, ở giữa có chữ “Quý” và xung quanh là những dải mây lưỡi mác mang phong cách nghệ thuật thời Lê Trung Hưng rất rõ nét. Đây chính là dấu ấn của ngôi đình vào thời Lê Trung Hưng, được các bậc tiền nhân làng Đông Miếu khi trùng tu ngôi đình đã giữ lại, cho con cháu muôn đời sau một thông điệp hãy gìn giữ ngôi đình như một vật quý báu vô giá của cộng đồng làng xã. Phía trước đình là một sân gạch rất rộng và cổng Tam môn. Phía ngoài Tam môn là những cánh đồng bạt ngàn lúa màu xanh tốt.
Căn cứ vào thần tích sắc phong, đình Đông Miếu thờ “Lạc Thị” và đây là tín ngưỡng thờ các bậc “Thủy tổ dân tộc” có công khai sơ sáng thủy khai lập nên non nước ta. Đình còn thờ “Hậu thần” họ Ngô nguyên là Bố chánh sứ tỉnh Quảng Nam, Thị giảng học sĩ, có nhiều công lao với dân và đặc biệt có công trùng tu đình làng.
Giá trị của đình Đông Miếu còn được thể hiện ở những tài liệu, cổ vật còn bảo lưu được như: sắc phong, bia đá, ngai thờ, long đình, hương án, hoành phi, câu đối và nhiều đồ thờ tự khác. Đặc biệt là 7 đạo sắc phong của các triều vua phong Thành hoàng làng là “Lạc Thị” với các niên đại như sau: 2 sắc Thiệu Trị 6 (1846), 1 sắc Tự Đức 3 (1850), 1 sắc Tự Đức 33 (1880), 1 sắc Đồng Khánh 2 (1887), 1 sắc Duy Tân 3 (1909). Đó còn là 4 bia đá cho biết những thông tin về việc trùng tu đình làng vào thời Lê-Nguyễn và việc đặt hậu; đặc biệt bia có tên “Huệ thần bi ký” niên đại “Bảo Đại 15” (1940), nội dung cho biết chức sắc kỳ dịch cùng toàn thể dân làng ghi lại việc ông họ Ngô người làng, nguyên Bố Chánh xứ tỉnh Quảng Nam, Thị giảng học sĩ, có công trùng tu đình làng và được thờ làm Hậu thần.
Theo tục truyền, hàng năm cứ đến ngày 11 tháng 2 (âm lịch) đình Đông Miếu lại được mở hội: Ngay từ mồng 7, đình làng đã được mở cửa để bao sái đồ thờ tự, phong cờ quạt, chuẩn bị cho lễ hội. Ngày 10, làng tổ chức “cáo tế” và tổ chức rước kiệu đón Thánh từ nghè về đình để tế lễ. Đám rước bao giờ cũng phải đầy đủ cờ, kiệu, long đình, tàn quạt, siêu đao, bát bửu, trống chiêng và quan viên tế lễ. Đám rước xuất phát từ đình theo đường “Rước vua” để đến nghè (nghè là nơi Thánh an vị hàng ngày). Khi kiệu đến sân nghè diễn ra tục “tắm kiệu” bằng nước gừng, sau đó kính cẩn xin rước Thánh về đình làng để tế lễ. Ngày 11 chính hội, làng tổ chức tế lễ Thánh tại đình làng. Trong những ngày lễ hội, sau phần lễ là phần hội với nhiều tục trò dân gian vui chơi giải trí như: vật, kéo co, đập niêu, bắt vịt, tuồng, chèo… thu hút đông đảo nhân dân địa phương vào những sinh hoạt văn hóa văn nghệ vui tươi lành mạnh.
Đình Đông Miếu có giá trị về nhiều mặt như lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng. Trong đó, những cổ vật của đình còn bảo lưu được như thần tích, sắc phong, bia đá… là những di sản văn hóa quý giá, không những cho biết thông tin về lịch sử, văn hóa của làng xã nơi đây, mà còn cho biết Đông Miếu là một trong những làng Việt cổ nằm ven sông Đuống thờ “Lạc Thị” là tín ngưỡng thờ các bậc “Thủy tổ dân tộc” có công khai sơ sáng thủy lập nước và đây là dấu ấn về thời mở nước của dân tộc ta.

Danh Lam Thắng Cảnh
Dịch Vụ Du Lịch