Động Tiên Sơn Thanh Hóa-Tour Du Lịch Thanh Hóa

Tour Du Lịch Thanh Hóa - Vào động, du khách sẽ được tận hưởng một cảm giác mát mẻ, thư thái đến kỳ lạ cùng với sự xuất hiện của “Hang tình yêu” - nơi nam thanh nữ tú ngồi trò chuyện, tâm tình. Bên giữa động nổi lên những thạch đá như hình cá sấu, hình rùa. Phía trên động còn có “Chuông Trời” khi ta đưa gậy gõ vào sẽ phát ra âm thanh. Hai bên động là những dãy yên ngựa là nơi các thi nhân đàm đạo, uống rượu và làm thơ...
Vĩnh Lộc - vùng đất cổ có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của xứ Thanh. Nơi có di sản Thành Nhà Hồ vừa đuợc UNESCO vinh danh là di sản văn hoá của nhân loại. Bên cạnh đó còn có hệ thống danh lam thắng cảnh, nơi tham quan hấp dẫn mỗi khi du khách về với xứ Thanh, trong đó phải kể đến động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn thuộc xã Vĩnh An, cách Thành Nhà Hồ khoảng 20km về phía Đông Bắc 
Từ Thành Nhà Hồ đến động Tiên Sơn Vĩnh An, đi theo quốc lộ 217 khoảng chừng 18km, du khách sẽ đặt chân đến địa phận xã Vĩnh An, qua Eo Cò, men theo chân núi Thung Vình trong quần thể ngũ linh động khoảng gần 2km sẽ đến chân động Tiên Sơn. Từ chân động,vượt qua hơn 200 bậc thang đá du khách sẽ lên đến cửa động. Tại đây, du khách sẽ được hít thở bầu không khí mát mẻ, trong lành bởi nhiệt độ hạ thấp và độ ẩm cao hơn so với bên ngoài, một điều lý thú là nếu về mùa hè du khách sẽ được tận hưởng sự mát mẻ trong lành và sự ấm áp vào mùa đông. Tiếp theo du khách như choáng ngợp trước vẻ đẹp huyền bí bên trong động được kiến tạo từ những nhũ đá. Đầu tiên là những lớp nhũ đá thả xuống phía duới như những sợi dây đàn, khi ta đưa tay gõ lên sẽ tạo ra tiếng vang trầm bổng như tiếng đàn được phát ra.       
Càng đi sâu vào trong động, ta như đang lạc vào cõi tiên trước sự hòa quyện giữa đất và trời. Bên trong động có đường lên Thiên Cung và đường xuống Thủy Cung. Mỗi du khách với sự tưởng tượng khác nhau sẽ thả hồn vào thế giới xung quanh từ những nhũ đá xếp nên hình tượng Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Phật Như Lai ngự trên tòa sen với vẻ đẹp khoan dung, độ thế. Vào bên trong động, du khách còn được thưởng thức những giọt nước của Giếng Tiên mát lịm trong vắt. Đến đây du khách như không còn vướng vào bụi trần. 
Đi xuống phía duới là đường đến Thủy Cung, thăm vua Thủy Tề cùng với muôn hình vạn vật trong những tư thế khác nhau một cách sống động tạo nên từ những nhũ đá, vẻ óng ánh và tiếng rì rào của thác Bạc trắng xóa là nơi hàng ngày các tiên nữ thường tắm gội nô đùa, những bồn tắm được dùng cho vua và tiên nữ được dát ngọc lấp lánh. Đi lên cao 14m là cung Tiên Ông với hình tượng Tiên Ông cùng hàng trăm muông thú xung quanh với voi chầu, hổ phục cùng đội ngũ quan quân của xứ sở thần tiên. Phía dưới cung là cột Trụ Trời với những nét hoa văn tinh xảo biểu tượng cho sức mạnh và uy quyền của tiên giới hình thành nên từ những nhũ đá...
Động Tiên Sơn với Thiên Cung, Thủy Cung, Động Tiên Ông đã mang đến vẻ đẹp lung linh huyền ảo khiến du khách không khỏi ngây ngất và lưu luyến khi bước chân ra khỏi động.
Từ động Tiên Sơn, du khách lướt thuyền qua hồ nước đẹp như bức tranh thuỷ mặc ra động Kim Sơn, trên mặt nước dập dềnh dày đặc những cây ấu với những quả ấu màu xanh, màu đên nhấp nhô trên mặt nước - một sản vật đặc trưng của vùng đất Vĩnh An yêu mến. Gần đến cửa động, hiện ra phía truớc là hai chữ “phong môn”, “Ngọc Hồ Động”, “Thanh Hoa thắng tích”, ... và nhiều bài thơ của các tao nhân mặc khách khi đến thăm động đề lên vách đá càng làm tăng thêm sự hấp dẫn, kỳ ảo của động. Vào động, du khách sẽ được tận hưởng một cảm giác mát mẻ, thư thái đến kỳ lạ cùng với sự xuất hiện của “Hang tình yêu” - nơi nam thanh nữ tú ngồi trò chuyện, tâm tình. Bên giữa động nổi lên những thạch đá như hình cá sấu, hình rùa. Phía trên động còn có “Chuông Trời” khi ta đưa gậy gõ vào sẽ phát ra âm thanh. Hai bên động là những dãy yên ngựa là nơi các thi nhân đàm đạo, uống rượu và làm thơ. 
Động Kim Sơn có 6 hang ở núi Kim Sơn (núi Bông, núi Biện) nhô lên giữa mặt hồ. Dưới chân núi Kim Sơn là ngôi chùa Linh Ứng tuyệt đẹp và linh thiêng.
Đến đây du khách không những được khám phá chốn bồng lai tiên cảnh của động Tiên Sơn mà còn được thưởng ngoạn vẻ đẹp mê hồn, quyến rũ của động Kim Sơn, được thưởng thức những món ăn đặc sắc như cá rô, cá diếc cùng vị ngọt mát của những quả ấu non và vị bùi thơm của những quả ấu chín.                                            
Động Tiên Sơn nay vẫn còn rõ nét hoang sơ nhưng với những gì tạo hóa ban tặng cho vùng đất Vĩnh An đã trở thành một kiệt tác độc đáo, là điểm đến lý tưởng cho du khách trong chuyến tham quan về những vùng di tích và danh lam thắng cảnh của Vĩnh Lộc.