Địa Đạo Củ Chi Sài Gòn - Du Lịch Sài Gòn Ghép Đoan Hàng Ngày

Du Lịch Sài Gòn - Thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 17 km về phía Tây Bắc, địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử nổi tiếng của thành phố. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, là một hệ thống đường hầm nằm sâu trong lòng đất, có nhiều tầng, nhiều ngõ ngách, liên kết nhau thành một hệ thống chằng chịt, có nơi ăn ở, hội họp, sinh hoạt, chiến đấu. Hệ thống đường hầm bí mật này đã đào từ kháng chiến chống Pháp (1948), lúc ấy mới chỉ có khoảng 17 km. Sau năm 1960, hệ thống này tiếp tục được củng cố, phát triển thêm tới 250 km, có 3 tầng, tầng sâu nhất từ 8 - 10m. Củ Chi được gọi là quê hương của “chiến tranh địa đạo”, đã được tặng danh hiệu “đất thép thành đồng. Hiện nay, khu di tích lịch sử này đã trở thành một khu du lịch hấp dẫn, thu hút hàng ngàn du khách trong nước và nước ngoài tham quan mỗi ngày. Đặc biệt, nhiều vị lãnh đạo Đảng, nguyên thủ quốc gia của Việt Nam và các nước đã đến thăm và ghi cảm tưởng lưu niệm tại đây. Nơi đây đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia

Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi nằm trên đất Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng cách trung tâm thành phố khoảng 70 cây số, là vùng đất với địa danh Bến Dược, có ranh giới thiên nhiên là sông Sài Gòn, bên kia sông là Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh và Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương

Từ năm 1990 - năm Du lịch quốc gia đầu tiên - Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, lúc đó là khu Địa đạo Bến Dược - Củ Chi, đã được sự quan tâm và chọn làm tuyến điểm du lịch của ngành du lịch thành phố. Sự quan tâm này phù hợp với chủ trương của Thành uỷ, Bộ Tư lệnh thành phố và Huyện uỷ Củ Chi về việc giữ gìn, tôn tạo khu di tích địa đạo bao gồm Bến Dược - căn cứ Khu uỷ Sài Gòn Gia Định và Bến Đình - căn cứ Huyện uỷ Củ Chi, xây dựng nơi đây thành khu du lịch mang tính truyền thống.

Từ năm 1990 đến nay đã 18 năm, khu Địa đạo Bến Dược Củ Chi thay đổi không ngừng, các rừng cây mới trồng đã lên cao xen với rừng nguyên sinh còn sót lại sau chiến tranh, các tầng địa đạo được giữ lại thành khu tham quan đuợc gia cố chắc chắn và đặt các hình người bằng composte mô tả phòng họp, trạm xá, ụ chiến đấu, hầm tránh bom và nơi sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ thời chiến tranh.

Khách tham quan địa đạo Củ Chi hàng năm khoảng 1 triệu người trong đó có các đoàn khách quốc tế, khách du lịch nước ngoài, các cựu chiến binh Hoa Kỳ; khách đoàn trong nước từ Nam chí Bắc và sinh viên học sinh thành phố. Đến với địa đạo Củ Chi, khách du lịch hiểu thêm truyền thống đấu tranh kiên cường, sự gian khổ của chiến sĩ, đồng bào Củ Chi qua các phim tư liệu, sản vật trưng bày và qua thực tế khi chui vào các đường ngầm trong lòng đất, phát hiện hầm chông, hầm bí mật; cảm nhận được sự diệu kỳ của "địa đạo chiến"tại Củ Chi, một điểm độc đáo của thế trận chiến tranh nhân dân.

Năm 1991, trong thời kỳ đầu tôn tạo và mở rộng khu di tích địa đạo Củ Chi, các đoàn khách tham quan - trong đó có các bà má cách mạng, các cán bộ phụ nữ các tỉnh - khi nghĩ đến cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Sài Gòn Gia Định hy sinh trong thời chiến tranh, đã tìm chỗ thắp nhang tưởng nhớ. Các má van vái liệt sĩ rồi cắm nhang dưới gốc cây, bên bờ cỏ với lòng thương nhớ khôn nguôi. Điều xúc động này đã mở ý cho lãnh đạo khu di tích địa đạo Bến Dược - Củ Chi xây dựng "một nơi tưởng nhớ liệt sĩ" ngay tại vùng đất vốn chịu nhiều bom đạn khủng khiếp của quân thù.

Sau nhiều lần xin ý kiến và được sự đồng ý, ủng hộ của lãnh đạo và nhân dân thành phố, đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược được khởi công xây dựng ngày 19 tháng 5 năm 1993 và khánh thành ngày 19 tháng 12 năm 1995. Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược với ý tưởng ban đầu là nơi thờ phụng các liệt sĩ Củ Chi hy sinh trên đất Củ Chi, đã được chuyển lên một cấp độ cao hơn là thờ phụng những người con ưu tú của Sài Gòn Gia Định và các tỉnh thành trong cả nước đã đóng góp máu xương cho vùng đất anh hùng Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn trong hai thời kỳ kháng chiến. Danh sách liệt sĩ được bổ sung nhiều lần. Tính tới năm 2008, danh sách liệt sĩ được đưa vào thờ phụng tại đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược đã lên đến con số 44.728 .

Sau lễ khánh thành đền Tưởng niệm năm 1993, Thành uỷ và Uỷ ban Nhân dân TPHCM lấy ngày 19.12 hàng năm để tổ chức tại đền lễ tri ơn các anh hùng liệt sĩ và đồng bào Sài Gòn Gia Định đã góp công lao, xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đây cũng là dịp để khu di tích Địa đạo Củ chi tổ chức lễ hội văn hoá - thể thao với nhiều loại hình thi đua, vui chơi giải trí mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. Đối với người dân các xã ở huyện Củ Chi, những ngày này trở thành ngày hội truyền thống.

Vào các ngày lễ lớn, khách viếng thăm đền và thắp hương tưởng niệm liệt sĩ rất đông nói lên được tình cảm và sự tri ân của người dân thành phố đối với người đã khuất, thể hiện đạo đức truyền thống của dân tộc ta "uống nước nhớ nguồn".

Tour Du Lịch Sài Gòn Ghép Đoàn Hàng Ngày,Trọn Gói Giá Rẻ
Tour Du Lịch Tham quan Sài gòn 1 ngày Ghép Đoàn Hàng Ngày
Chợ Bến Thành - Trung Tâm Mua Sắm Lớn Tại Sài Gòn


Địa Đạo Củ Chi - Điểm Di Tích Lịch Sử Thu Hút Khách Tại Sài Gòn

Thắng Cảnh Sài Gòn