Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Điện Biên

Lịch sử hình thành và phát triển đã tạo cho Điện Biên nhiều tiềm năng về di tích lịch sử  - văn hoá có giá trị cho nghiên cứu khoa học, giáo dục và du lịch. Trên mảnh đất biên cương của tổ quốc, trải qua nhiều cuộc binh biến, các di tích lịch sử chủ yếu liên quan đến thời kỳ nhà Lê, Nguyễn hiện chỉ còn rất ít nhưng đều có giá trị tham quan nghiên cứu như thành Bản Phủ và đền Hoàng Công Chất, thành Tam Vạn ở huyện Điện Biên, tháp Mường Luân ở huyện Điện Biên Đông...

1. Các điểm đến di tích lịch sử - văn hoá

v  Thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất

Thành Bản Phủ và đền Hoàng Công Chất nằm ở Bản Phủ, huyện Điện Biên, cách Thành phố Điện Biên Phủ khoảng 7km về phía Tây Nam. Đây là một kỳ tích về xây dựng thành của họ Hoàng. Thành rộng hơn 80 mẫu, sau lưng là dòng Nậm Rốm, có đường thành đắp bằng đất trồng tre gai mang từ xuôi lên vây kín. Ngoài có hào sâu rộng 4 - 5 thước, trên mặt thành ngựa, voi đi lại được. Thành có các cửa: tiền, hậu, tả, hữu. Mỗi cửa có đồn cao và vọng gác...Hiện còn di tích khu quân lương, kho vũ khí, nơi chăn ngựa, voi... Việc xây thành do con trai là Hoàng Công Toán đảm nhiệm từ năm 1758-1762.
Đền thờ Hoàng Công Chất được xây ở trung tâm thành Chiềng Lê (tức Bản Phủ) để thờ họ Hoàng và 6 thủ lĩnh nghĩa quân là di tích lịch sử văn hoá quan trọng  của địa phương ghi lại công lao to lớn của lãnh tụ Hoàng Công Chất, người con của Thái Bình trong cuộc chiến tranh giải phóng Điện Biên. Ngoài ra, đền còn là nơi tín ngưỡng của nhân dân trong ngày rằm, đầu xuân năm mới, nhất là ngày lễ hội truyền thống vào các ngày 24, 25 tháng hai âm lịch hàng năm, nếu được đầu tư đúng hướng thì đây sẽ trở thành loại hình du lịch văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương và khách du lịch.

v  Thành Tam Vạn

Thành Tam Vạn hay còn gọi là thành Sam Mứn (theo tiếng Thái) nàm ở phía Nam cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, cách Thành phố Điện Biên Phủ hơn 10km. Thành được xây dựng vào khoảng thế kỷ X, XI, đời Lê Sơ và là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, dinh lũy kiên cường của Tây Bắc trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chống giặc ngoại xâm.

Theo sử sách ghi chép, thành Tam Vạn có quy mô rất lớn (diện tích bằng một phần năm cánh đồng Mường Thanh). Phía trước thành có hai chiến lũy dài 3 km, cao vượt quá đầu người. Chiến lũy được trồng tre phía trước và đào hào sâu phía trước. Nội thành rộng tới hàng chục km2 bao gồm mấy xã mà trung tâm là Sam Mứn ngày nay. Khu vực giữa thành có ba ngọn núi Nàng Nòn, Tạo Nòn - Pú Huổi Chọn và hồ Uva...

Theo Hưng Hóa kỷ lược, tương truyền trong thành có khoảng ba vạn dân, ba vạn cối giã gạo bằng sức nước. Rải rác phía ngoài thành là các bản làng của người Lự, người Thái, xa hơn nữa là các bản người Mảng, Cống, Kháng, Hà Nhì...

Ngày nay vết tích thành vẫn còn, trở thành điểm tài nguyên du lịch văn hóa lịch sử phục vụ khách tham quan tìm hiểu.

v  Tháp Mường Luân

Tháp Mường Luân nằm ở địa phận xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông được xây dựng từ thế kỷ XVI do các dân tộc Việt và Lào xây dựng. Đây là là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị tham quan nghiên cứu. Hiện nay, việc tiếp cận đến tháp Mường Luân còn khó khăn nhưng về lâu dài đây là một điểm tham quan trong chuỗi hành trình tìm hiểu văn hoá các dân tộc Tây Bắc của khách du lịch.

2. Nhóm các di chỉ khảo cổ

Là mảnh đất có nhiều hang động, Điện Biên còn lưu giữ nhiều di tích minh chứng nền văn minh của người Việt cổ. Hiện các nhà khoa học tìm thấy nhiều di chỉ khảo cổ ở Điện Biên như ở hang Thẩm Púa, Thẩm Váng (Búng Lao); Thẩm Khương (Chiềng Sinh) của huyện Tuần Giáo là nơi đã tìm thấy công cụ cuả thời kỳ đồ đá cũ, đồ đá giữa, đồ đá mới. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy những công cụ của bằng đồng thau của nền  văn hoá Đông Sơn thuộc thời đại Hùng Vương như trống đồng Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo), trống đồng Mường Thanh, Na Ngum (huyện Điện Biên); trống đồng Chiềng Nưa (huyện Mường Chà) v.v...Hệ thống các di chỉ khảo cổ ở Điện Biên đều có giá trị lịch sử văn hoá và hấp dẫn du khách đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu.

Tour Du Lịch Điện Biên Khách Đoàn


Điện Biên Phủ Ngày Chiến Thắng


Hầm Chỉ Huy Tập Đoàn Cứ Điểm Điện Biên Phủ


Cuộc Sống Thanh Bình Trên Hồ Pa Khoang Điện Biên


Thắng Cảnh Điện Biên


Dịch Vụ Du Lịch