Đền Trương Hán Siêu Ninh Bình,Thắng Cảnh Ninh Bình

Trương hán Siêu (? - 1354) người xã Phúc Thành, huyện Yên Ninh, Ninh Bình, từng là môn khách (khách trong nhà) của Trần Hưng Đạo, sau làm quan từ triều Trần Anh Tông đến triều Trần Dụ Tông, lúc chết được tặng tước Thái bảo, Thái Phó và được thờ ở văn Miếu. Là người văn võ song toàn, đã cùng với Nguyễn Trung Ngoạn soạn bộ hình thư đặt nền tảng cho chế độ Phong kiến Việt Nam vận hành theo phát luật.

Ông còn là một nhà văn hoá, có tầm nhìn du lịch sớm nhất Việt Nam. Khi ông mất đã được lập đền thờ ở phía Đông Nam gần mộ ông. Nhưng trải qua thời gian do chiến tranh, đền Trương Hán Siêu đã bị san lấp. Đầu năm 1993 trong quá trình thi công xây dựng nhà ở phường Vân Giang, nhân thị xã đã phát hiện ra bài vị đá và những tấm bia đá, chân cột, bậc thềm đá của đền vùi sâu trong lòng đất. Ngày 24/4/1998, công trình xây dựng đền thờ Trương Hán Siêu đã chính thức khởi công tại khu đất phía Tây Nam núi Dục thuý.

Đền thờ Trương Hán Siêu kiến trúc theo kiểu chữ đinh, gồm 3 gian Bái Đường và 2 gian Hậu cung, hai tầng mái lợp bằng ngói ta, các góc có các đầu đao cong vút lên. Nhìn bán diện rìa mái cuộn lên ở hai đầu như hình ảnh một chiếc thuyền rồng ngoại mục. Trên nóc đền là hai con rồng chầu mặt nguyệt.

Mặt tiền của đền có tấm đại tự bằng chữ Hán ''Trương Thăng Phủ Từ''. Bái đường có cửa võng, hương án và hai giá ở hai bên cắm bát bửu. Gian cuối của hậu cung có hương án để bài vị của Trương Hán Siêu. Đền thờ Trương Hán Siêu được xây dựng xong - một công trình lịch sử văn hoá - Thể hiện lòng kính yêu, niềm tự hào của cán bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình đối với danh nhân văn hoá Trương Hán Siêu.


Tour Du Lịch Ninh Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày & Khách Đoàn


Tour Du Lịch Khách Đoàn :


Tam Cốc Được Mệnh Danh Hạ Long Trên Cạn Của Ninh Bình


Chùa Bái Đính


Rừng Cúc Phương 

Thắng Cảnh Ninh Bình

Dịch Vụ Du Lịch Ninh Bình