đền Thờ Hai Bà Trưng , đền thờ Hai Bà Trưng Đền thờ Hai Bà Trưng Vĩnh Phúc

đền Thờ Hai Bà Trưng , đền thờ Hai Bà Trưng , Đền thờ Hai Bà Trưng Vĩnh Phúc - Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng (40-43 ) là một cuộc “Tổng  khởi nghĩa vũ trang giành thắng lợi” đầu tiên của nhân dân ta cách đây gần 20 thế kỷ, đã lật nhào hoàn toàn ách thống trị kéo dài 219 năm của phong kiến phương Bắc trên đất đai Văn Lang - Âu Lạc xưa.
Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng làm rạng rỡ non sông Việt Nam, dân ta Việt Nam, làm vẻ vang phụ nữ Việt Nam, đem lại vinh dự tự hào cho Mê Linh xã - Vĩnh Phúc ngày nay, vùng đất anh hùng đã sinh ra người nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc và một thời tuy không dài là đất đế đô. Đó là Kinh đô Mê Linh thời Trưng Nữ Vương "  

Bà Trưng quê ở Châu Phong 
Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên 
Chị em nặng một lời nguyền 
Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân
Ngàn  tây nổi áng phong trần 
Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên 
Hồng quần nhẹ bước chinh yên 
Đuổi ngay Tô Định dẹp yên biên thành 
Đô kỳ đóng cõi Mê Linh 
Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta
Ba thu gánh vác sơn hà 
Một là báo phục, hai là bá vương"

(Đại Nam quốc sử diễn ca) .
Để tưởng nhớ công đức của Hai Bà, nhân dấn Vĩnh Phúc đã lập đền thờ tại thôn Hạ Lôi , xã Mê linh, Huyện Mê Linh, hàng năm tổ chức lễ hội tưởng nhớ công đức của Hai Bà và các tướng lĩnh vào ngày mùng Sáu tháng Giêng. Đền thờ Hai Bà toạ trên một khu đất cao thoáng đãng. Theo thuyết phong thuỷ: Đền toạ lạc trên thế đất "Trán con voi trắng" trong hình cao “Bạch tượng uyên hồ” (voi trắng uống nước trong hồ), đến tận bây giờ vẫn còn vết tích của những nơi như ao Mắt Voi, vòi voi và hồ Ao bàng; phía trước là đường kéo quân của Hai Bà Trưng xưa kia chạy vòng phía trước Đền. Sau đền là khu vực thành cổ gồm 2 lớp: trong là thành, ngoài là quách, dân gian gọi là Thành Ống.  

Danh Lam Thắng Cảnh

Khu Du Lịch Núi Sáng

Đầm Dưng Vĩnh Phúc

Khu Vui Chơi Giải Trí Soiva
Thông Tin Cần Biết