Cánh đồng Hoa Mỹ Tân Nam định

Cánh đồng Hoa Mỹ Tân Nam định - Hoa làm đẹp cho đời và là một thứ không thể thiếu cho việc trang trí nhà cửa trong những ngày Tết cổ truyền. Cứ mỗi độ xuân về, muôn hoa khoe sắc báo hiệu một mùa xuân mới, trong tiết trời se lạnh sắc màu hoa rực rỡ điểm tô cho mùa xuân, cho từng dãy phố con đường, từng ngõ nhỏ làng quê. Hoa mang đến niềm vui, may mắn trong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Sắc xuân Nam Định càng rực rỡ hơn nhờ sắc màu của làng hoa Mỹ Tân. Với địa thế nằm bên bờ hữu sông Hồng quanh năm được phù sa bồi đắp, đồng đất Mỹ Tân thuận lợi cho việc phát triển nghề trồng hoa; đây cũng là nơi cung cấp hoa tươi cho thành phố Nam Định và các vùng lân cận.
Từ đầu làng cuối xóm, đâu đâu cũng có hoa đua nhau khoe sắc nào cúc trắng, cúc pha lê, cúc vạn thọ, cúc vàng Hà Lan, cúc sen, cúc đại đóa, hoa hồng, hoa lay ơn…Hoa bao trùm khắp không gian xóm làng từ ngoài đồng đến trong vườn, trước cửa, và cả trang trí trong nhà làm rực rỡ cả một xã ven đê! Những ngày giáp Tết, cả làng như vào hội, từng đoàn xe tấp nập nối đuôi nhau chở hoa ra phố, sang các tỉnh lân cận khoe sắc khoe màu trong dịp Tết cổ truyền.

Năm 2001, trong chuyến tham quan khảo sát thực địa về mô hình trồng hoa thực nghiệm của xã Nam Phong, huyện Nam Trực. Ban quản trị HTX Hồng Hà đã nghiên cứu và nhận thấy các giống hoa này có thể sẽ phù hợp với loại đất của xã, nên quyết định mua các giống cây hoa cúc, hoa hồng, hoa loa kèn về trồng thực nghiệm trên mô hình. Sau một thời gian trồng thử nghiệm cho kết quả tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao đặc biệt là giống hoa cúc. Từ đó Ban quản trị HTX bắt đầu phát động người dân tham gia trồng hoa, sau khoảng 5 năm gần đây thì số lượng hoa cúc đã được nhân ra diện rộng tới khắp các hộ gia đình. Tính đến nay khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp được người dân sử dụng cho việc trồng hoa cúc do lợi nhuận kinh tế đem lại cao hơn so với trồng các loại rau và hoa màu, người dân không tốn nhiều công chăm sóc, một lứa hoa có thể thu hoạch sau khoảng 75 ngày. Ở thời điểm bình thường, giá hoa khoảng 1000 đồng/bông nhưng vào dịp gần Tết giá hoa tăng cao. Đặc biệt do thời tiết năm nay rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc. Bên cạnh những hộ gia đình chỉ trồng hoa cúc còn có hộ gia đình bán cả cây giống phục vụ chợ hoa xuân, chợ Viềng và bán đi các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình…
Làng hoa Mỹ Tân với lợi thế nằm bên Cầu Tân Đệ trên quốc lộ 10, nối khu du lịch trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Nam Định trong những năm sắp tới. Chính quyền xã Mỹ Tân và Ban quản trị HTX cần phát huy những lợi thế để dần dần tạo nên “thương hiệu hoa” cho vùng đất này, không chỉ là nơi cung cấp hoa cho thành phố mà còn trở thành điểm du lịch lý tưởng cho những người yêu thích hoa.