Cảng biển Mokpo Hàn Quốc - Thắng Cảnh đẹp Hàn Quốc

Du Lịch hàn Quốc - Thành phố Mokpo nằm ở vị trí nơi con sông Youngsan bắt nguồn từ huyện Damyang, tỉnh Nam Jeolla đổ ra biển Hoàng Hải nằm bên bờ Tây của bán đảo Hàn Quốc sau khi đã chảy qua các cánh đồng phì nhiêu của vùng Honam, và nuôi dưỡng các sản vật phong phú của vùng này 
Là nơi gặp gỡ của sông và biển nên nơi đây luôn vang lên tiếng hát của nước, và vào ngày 30 tháng 9 vừa qua, hòa nhịp cùng những âm thanh đó là tiếng hát của con người.
Vào đêm trước ngày lễ ‘Ngày của dân chúng Mokpo’, tất cả mọi người cùng hòa mình làm một và hát vang bài ca ‘Nước mắt Mokpo’
Tháng 10 năm 1935, nhằm khơi dậy những tình cảm dân tộc đang dần bị mai một dưới sự đàn áp, bóc lột của Nhật, một cuộc thi ‘Tuyển chọn lời bài hát đậm chất quê hương’ đã được một tờ báo đứng ra tổ chức. Khi đó, đã có hơn 3 nghìn bài dự thi được gửi tới từ các địa phương trên khắp cả nước. Trong đó, ‘Nước mắt Mokpo’ đã giành được giải nhất. 
Lời bài hát ‘Nước mắt Mokpo’ miêu tả những cảnh đẹp của Mokpo cùng nỗi buồn đau của những con người mất nước. 
Những năm 30, ‘Nước mắt Mokpo’ qua giọng hát của Lee Nan Young nghe thật da diết. Những con người thời đó coi đây là bài hát của quê hương. Họ nghe và hi vọng một ngày nào đó sẽ được đến Mokpo, nơi bắt nguồn của bài hát .
Chính vì vậy mà đến tận bây giờ, ca sĩ Lee Nan Young vẫn chiếm một vị trí hết sức đặc biệt ở Mokpo- quê hương nơi đã sản sinh ra rất nhiều nhà văn, nghệ sĩ như Park Hwa Seong, nữ tác giả đầu tiên của văn học Hàn Quốc; Huh Gun, một họa sĩ lớn theo trường phái tranh thủy mặc Trung Hoa (Nam Tống họa) .v..v
“Nếu nhìn lại lịch sử âm nhạc đại chúng cận và hiện đại Hàn Quốc, cho đến tận bây giờ có lẽ vẫn không có bài hát nào sánh được với ‘Nước mắt Mokpo’ trong việc đưa tên một khu vực trở nên nổi tiếng trong cả nước. Qua bài hát của Lee Nan Young, các địa danh của Mokpo như đảo Samhak-do, núi Yoodal… đã trở nên nổi tiếng cả nước. Đây là điều không thể xảy ra nếu không có bài hát ‘Nước mắt Mokpo’ vì đó chỉ là những hòn đảo và ngọn núi rất nhỏ. Vì vậy, dù ở vùng đất này có rất nhiều nhà văn, nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng qua ‘Nước mắt Mokpo’, qua văn hóa đại chúng, đối với người dân Mokpo, ca sĩ Lee Nan Young đã trở thành một hiện thân của khu vực này Giai điệu bài hát mà 70 năm trước, Lee Nan Young đã làm rung động trái tim của những con người thời đó, giờ đây vẫn còn lại với nỗi nhớ da diết. Vì vậy, sau khi ca sĩ Lee Nan Young mất vào năm 1965, từ năm 1969 ‘Liên hoan âm nhạc Nan Young’ đã được tổ chức hàng năm trong một không khí hết sức đặc biệt.
Ngày 1 tháng 10 năm 1897, Hàn Quốc đã mở cửa cảng Mokpo để tiếp nhận trào lưu cận đại hóa đang xâm nhập một cách nhanh chóng vào đất nước. Cảng Mokpo là nơi đầu tiên của tỉnh Nam Jeolla mở cửa để văn hóa hiện đại du nhập vào. Văn minh hiện đại được du nhập nơi đây đã làm thay đổi thành phố cảng yên tĩnh trở thành một thế giới mới, thoát ra khỏi xã hội truyền thống của Hàn Quốc. 
“Trong thời kỳ cận đại, văn minh hiện đại nước ngoài tràn vào. Người ta đã bị mê hoặc bởi những thứ như tàu chạy bằng hơi nước, ánh đèn sáng rực rỡ, các kiểu thời trang mới…Mokpo là nơi đầu tiên ở khu vực phía Nam Hàn Quốc được tiếp nhận nền văn minh hiện đại đó. Mọi người rất hứng khởi với văn minh phương Tây. Vì vậy, có rất nhiều người tìm đến Mokpo để chứng kiến điều đó.” 
Như giáo sư Goh Seok Kyoo, Khoa Lịch sử và Văn hóa, Trường đại học Mokpo vừa cho biết, khi Hàn Quốc mở cửa cảng biển đầu tiên tiếp nhận văn minh phương Tây, Mokpo là một thành phố cảng đẹp và rực rỡ như Tokyo, Thượng Hải với những đường phố hàng đêm sáng ánh đèn.
Nhưng lịch sử mới của Mokpo vừa được bắt đầu mạnh mẽ như vậy đã không thể thắng nổi bóng đen của chủ nghĩa thực dân. Không những thế, Mokpo còn bị biến thành trung tâm khai thác, bóc lột của Nhật trong suốt thời kỳ chiếm đóng, vì đây là nơi tập trung tất cả sản vật phong phú của tỉnh Nam Jeolla.
“Tòa nhà hiện được sử dụng làm Viện Văn hóa Mokpo này chính là Tòa Lãnh sự Nhật trước đây. Nằm ở trung tâm của khu vực người Nhật cư trú và là nơi thực dân Nhật tiến hành bóc lột nhân dân Hàn Quốc. Vì vậy, đối với người Hàn Quốc, Tòa Lãnh sự Nhật tự bản thân nó đã ám chỉ sự đàn áp và áp bức.” 
Ngay từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, thực dân Nhật đã bị mê hoặc bởi sự giàu có của Mokpo, và ngay sau khi thôn tính xong bán đảo Hàn Quốc năm 1910, Nhật đã biến nơi đây trở thành cơ sở cho sự phát triển của mình, tiến hành xuất khẩu gạo và bông nguyên liệu từ khu vực miền Nam bán đảo sang Nhật. Vì thế, Mokpo đã phát triển trở thành cảng biển lớn thứ 3 của bán đảo Triều Tiên, với dân số hơn 60 nghìn người vào những năm 30. Nhưng sự phồn thịnh của cảng biển chỉ làm giàu có thêm cho tầng lớp cai trị người Nhật. Còn lại phần lớn người dân ở vùng này phải sống trong thân phận của những kẻ làm thuê ngoài bến cảng, trước mắt họ là hiện thực của cuộc sống lầm than dưới chế độ thực dân ngày càng trở nên khắc nghiệt. Hải cảng Mokpo, nơi không có ngày nào khô nước mắt của người Hàn Quốc! Và ‘Nước mắt Mokpo’ chính là bài hát đã xoa dịu nỗi buồn đau của họ trong suốt thời kỳ đó. 
“Dưới chế độ thực dân, người ta không thể trực tiếp bày tỏ sự oán giận hay nỗi đau mất nước. Chỉ còn cách miêu tả gián tiếp qua những lời ca. Có rất nhiều tòa nhà hiện đại ở Mokpo mang ý nghĩa trong tâm tưởng rằng, chúng là một biểu tượng đối lập, là chủ nghĩa thực dân, là niềm đau, nỗi uất hận của người Hàn Quốc. Bài hát đã khắc sâu thêm ý nghĩa giá trị trên của những tòa nhà này. Ở vào thời điểm đó, bài hát với những lời ca, giai điệu và giọng hát như thế đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với người nghe.” 
Jo Sang Hyun, Tổng thư ký Viện Văn hóa Mokpo đã giải thích như vậy về ‘Nước mắt Mokpo’. Đó là một khúc ca bi thương, nhưng đã trở thành một bài hát thể hiện sự phản kháng của những con người đã hát nó trong suốt thời kỳ thực dân chiếm đóng. 
Sau khi chế độ thực dân Nhật chấm dứt, Hàn Quốc được giải phóng. Mokpo bắt đầu suy thoái khi bị buộc phải đóng cửa tuyến đường biển thông sang Trung Quốc. Mokpo đã phải chịu cả sự đàn áp về chính trị trong cả một thời gian dài, khi nhà cầm quyền coi đây là thành phố của đảng đối lập truyền thống. Trong suốt những thời gian đó, người dân Mokpo đã thăng hoa cuộc sống đầy nỗi đau và nước mắt của mình khi hát lên bài ca ‘Nước mắt Mokpo’.
Trong suốt một thời gian dài, ‘Nước mắt Mokpo’ đã luôn được người dân ở đây yêu mến, người ta còn gọi nó gọi là ‘Quốc ca của Mokpo’. Trên núi Yoodal, tấm bia kỷ niệm bài hát vẫn đứng nhìn xuống toàn thành phố.
Bia kỷ niệm bài hát ‘Nước mắt Mokpo’ nằm ở giữa dốc núi Yoodal. Bài hát ra đời từ năm 1935, và tấm bia được dựng năm 1969, 3 năm sau ngày ca sĩ Lee Nan Young qua đời. Đây là công trình đầu tiên trong cả nước được xây dựng để kỷ niệm một bài hát nổi tiếng. Chúng ta có thể nhìn thấy đảo Samhak-do ở ngay phía trước mặt của tấm bia. Từ đây có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Mokpo.
Những người đánh cá ở Mokpo đang bận rộn kéo những mẻ lưới nặng trĩu cá Jogi. Đã lâu lắm mới lại có một mùa cá Jogi bội thu và những người dân chài ở đây lòng tràn ngập những niềm hi vọng mới. 
Những trái tim tràn ngập niềm hi vọng. Và ‘Nước mắt Mokpo’ lại được những người dân nơi đây hát lên để ngợi ca niềm vui cuộc sống. Đối với họ, ‘Nước mắt Mokpo’ không còn là khúc bi thương nữa. Giai điệu của bài hát thì vẫn luôn thế, nhưng tiếng hát của người dân Mokpo thì đã khác trước, đầy mạnh mẽ và phấn chấn. Hát vang bài ca ‘Nước mắt Mokpo’, họ đã rũ bỏ đi tất cả những nỗi buồn trong suốt thế kỷ 20, và chờ đón một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc đang chào đón họ.

Thắng Cảnh Hàn Quốc
N Seoul Tower Hàn Quốc
Bãi biển Mongdol ở Jeongja-ri
Ulsan Hàn Quốc

Đỉnh Mudeungsan
Gwangju Hàn Quốc
Phố Songdo Hàn Quốc
Phố tàu Chinatown Hàn Quốc
Chùa Boemoesa Hàn Quốc
Bảo tàng Bokcheon Hàn Quốc
Núi Palgongsan Hàn Quốc
Cung điện Gyeongbokgung