Cẩm nang du lịch Thái Lan

Thái Lan nằm ở miền Trung bán đảo Trung Nam và phía bắc bán đảo Malaysia với diện tích 513.115 km2. Miền Tây Bắc của Thái Lan có rất nhiều núi, miền trung là bình nguyên sông Menam Chao Praia, phía Đông Nam giáp biển, miền Nam có nhiều đồi trọc. Sông Mê Kong là đường biên giới chung giữa Thái Lan và Myanmar và cũng là mảnh đất có phong cảnh tự nhiên nổi tiếng của Thái Lan.  Dân số Thái Lan là 61.780.000 người, trong đó có 10% sống ở Bangkok. Thái Lan có 30 dân tộc, trong đó người Thái chiếm 40%. Phật giáo là Quốc Đạo của Thái Lan, 95% dân số Thái Lan theo đạo Phật. Ngôn ngữ phổ biến ở Thái Lan là tiếng Thái, tiếng Anh chỉ dùng trong thương mại. Các đường phố ở Thái Lan đều có tên bằng tiếng Thái và tiếng Anh. Tiếng Hán cũng được sử dụng rộng rãi nhưng chủ yếu ở phố người Hoa. 
Thái Lan là nước có nhiều di tích lịch sử nhất Đông Nam Á. Các bãi biển ở đây là điểm đến lí tưởng cho du khách, đặc biệt là thủ đô Bangkok có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là thành phố mang đậm văn hóa của Thái Lan. Hệ thống giao thông của Thái Lan rất thuận tiện, cơ sở hạ tầng du lịch cũng khá hiện đại. Mỗi năm có khoảng 8.500.000 khách du lịch quốc tế đến Thái Lan để tham quan và nghỉ ngơi. Người Thái Lan rất lương thiện, cởi mở, giản dị và đặc biệt hiếu khách. Thái Lan là nước duy nhất của Đông Nam Á không phải chịu sự áp bức của chế độ thực dân.
 
LỊCH SỬ: 
Thái Lan theo tiếng Thái là ‘’đất nước tự do’’. Vào thế kỉ XIII các tiểu quốc Thái thống nhất thành nhà nước Sukhotai. Dưới thời cai trị của vua Ram Khambaeng, đây là quốc gia thống nhất trong lịch sử Thái Lan. Sau Sukhotai là nhà nước Ayutthaya. Sau vương triều Sukhotai là vương triều Narai, vương triều Chakri và cuối cùng là vương triều Bangkok. Năm 1896, Thái Lan bị chia thanh hai vùng ảnh hưởng của Anh và Pháp dọc theo sông Menam Chao Praia, theo một hiệp ước giữa Pháp và Anh.
 
II. NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ý KHI ĐẾN ĐẤT NƯỚC THÁI LAN
1. Khí hậu
Thời tiết ở Thái Lan tương đương Việt Nam. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là thời gian du lịch thích hợp nhất ở Tháo LAn vì thời tiết ít mưa lại không nắng. Du lịch ở miền Nam đẹp nhất là từ tháng 3-5, miền Bắc từ tháng 11-tháng 2. Khách du lịch đến Thái Lan đông nhất vào tháng 12 và tháng 8, ít đến tháng 5, 6, 9.
 
2. Quy định hải quan
Du khách khi đến sân bay quốc tế  Bangkok phải viết vào tờ khai về lượng ngoại tệ mang theo, những người vi phạm bị bắt và sẽ bị khởi tố. Khi xuất nhập cảnh không được mang quá 50.000 Bạt (tiền Thái), không được mang những đồ vật đánh cắp khi nhập cảnh, kể cả những đồ vật được phép mang vào Táo Lan nhưng cũng phải ó giới hạn. Nghiêm cấm mang theo ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy. Người nhập cảnh vào Thái Lan chỉ được phép mang 1 lít rượu, 200 điếu thuốc lá, 5 cuộn phim để chụp ảnh và ba cuộn băng ghi hình. Ngoài ra, hải quan Thái Lan còn quy định người nhập cảnh không được mang theo động thực vật quý hiếm.
Hàng hóa Thái Lan rất phong phú, mua sắm chủ yếu trong các siêu thị như Robinson, Pici ở Bangkok. Lưu ý các mặt hàng cùng chủng loại có tổng giá trị dưới 300 USD thì được miễn thuế( trị giá hàng hóa do hải quan Việt Nam quy định). Riêng các laoij băng hình khi mang về sẽ bị tạm giữ để kiểm tra văn hóa.
Đối với những du khách khi mang cổ vật là tượng Phật ra khỏi Thái Lan phải có giấy phép của ban quản lí nghệ thuật quốc gia Thái Lan.
Trên đường truyền hành lí vào sân bay có một trạm điện thoại miễn phí dùng để liên lạc nhanh với ban quản lí sân bay khi có tình huống bất trắc xảy ra.
 
3. Giao thông
Từ Bangkok đều có các đường bay đến các thành phố lớn của Thái Lan, giao thông ở đây chất lượng không cao, giá rẻ. Phương tiện giao thông chủ yếu giữa các thành phố của Thái Lan chủ yếu là taxi đường dài. Tuktuk, sỏng thẻo( giống xe lam ở Việt Nam) khi đi phải trả giá, nên đi nhiều người chung xe để tránh lạc đường, trường hợp bị lạc thì đưa địa chỉ khách sạn mình ở để tài xế đưa về.Hàng ngày có tuyến bay từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đi Bangkok.
 
4. Tiền tệ ( đồng Bath(B))
 Mua bán ở Thái Lan tất cả phải trả bằng Bath, người bán không được nhận USD. Tờ 50, 100 USD đổi được giá cao hơn tờ 1, 2, 5, 10 USD. Ngân hàng Thái Lan không đổi tiền Thái Lan có seri năm 1995. Không nên đổi tiền tại khách sạn vì giá thấp. Khi đổi tiền nên lấy tiền lẻ để dễ dàng trong việc chi tiêu. Nên kiểm tra kỹ tiền trước khi rời khỏi quầy.

5. Phong tục tập quán
Lễ tiết: Ngày hội lớn nhất của Thái Lan là ngày hội “té nước’’ và cũng là năm mới( theo lịch của Thái Lan)( từ ngày 12-15/4) ngoài ra còn có lễ phóng sinh ( tháng 2), lễ vạn Phật(15/3).
Phật giáo: Thái Lan được gọi là đất nước của đạo Phật. Hơn 700 năm qua, đạo Phật luôn đươc coi là quốc đạo ở Thái Lan. Dưới thời đại của Sukhotai, một vị vua đã xuất giá đi tu và đây cũng trở thành truyền thống lịch sử của Thái Lan. Con trai Thái Lan khi ngoài 20 tuổi phỉa đi tu từ 5ngày đến 3 tháng. Kể cả quốc vương cũng không ngoại lệ. Nhà thờ đều thờ tượng  Phật, trong các trường học đều có môn học Phật giáo. Các kỳ quan kiến trúc chủ yếu là đền chùa thờ Phật, các tác phẩm điêu khắc độc đáo chủ yếu là tượng Phật, Cả bốn triều đại cuả Thái Lan đều ra sức xây dựng chùa chiền.. tâm tư, nguyện vọng của họ đều được phản ánh qua các công trình kiến trúc tôn giáo và các tác phẩm điêu khắc.
Tập quán: Người Thái lan có thói quen chắp hai tay trước ngực, không cần phải bắt tay chào hỏi hoặc chào tạm biệt. Thường trước họ tên của mỗi người đều thêm chữ Khum để biểu thị sự tôn kính. Người Thái Lan rất kỵ chĩa mũi bàn chân vào người khác, xoa đầu hoặc chạm vào tay người khác đều bị coi là không có ý tốt. Người Thái cho rằng tay là cao quý, tay trái không trong sạch cho nên khi tặng vật kỉ niệm cho người khác, người Thái Lan đều dùng tay phải để biểu thị sự tôn trọng. con gái phải nhờ con trai dâng lễ vật cho tăng lữ.

Thắng Cảnh Thái Lan