bảo tàng diệt chủng Toul Sleng - Di Tích Lịch Sử Campuchia

Du lịch campuchia - Để tìm hiểu cũng như cảm nhận về một thời kì đen tối đã từng xảy ra ở Campuchia hãy đến với Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng. Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng là một bảo tàng tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền từ 1975 đến 1979. Nơi đây là trường phổ thông trung học trước khi trở thành trại tập trung của chế độ diệt chủng Kmmer Đỏ. Năm 1975, trường được chuyển thành nhà tù với tên gọi Nhà tù an ninh S21. Trường đã được cải hoán như xây thêm hàng rào điện, gia cố phòng thành trại giam, phòng hỏi cung và phòng tra tấn. 30 năm sau ngày chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, nhà tù S-21 đã biến thành Viện bảo tàng chứng tích nạn diệt chủng khmer đỏ. Nhà tù S-21 là một trong những nhà tù khét tiếng nhất dưới thời Khmer Đỏ, chế độ diệt chủng Pol Pot đã tống tất cả những ai được xem là kẻ thù nguy hiểm cho chúng vào nhà tù. Những người bị kết tội nội gián, phản quốc, phá hoại và người nước ngoài. Số phận chung cho những tù nhân trong nhà tù S-21 là cái chết.
Nhà tù đã lưu giữ rất nhiều tài liệu, hàng ngàn bức ảnh các nạn nhân, rất nhiều trong số đó vẫn đang được trưng bày tại bảo tàng. Thậm chí, tại một số phòng giam, họ còn kê những tủ gỗ đựng đầy sọ người với dòng chú thích; "Đây là xương của những người bị Khmer đỏ giết hại".
Sự giết người man dại của chế độ Khmer đỏ còn in dấu đậm nét tại các phòng tra tấn nạn nhân. Dãy phòng này gồm 14 phòng, chỉ kê vẻn vẹn một cái giường sắt và hộp đựng đồ tra tấn. Nạn nhân bị gọi lên phòng này bị tra tấn man rợ đến chết.
Một trong những hình thức tra tấn phố biển ở S21 là rút móng tay, móng chân; đổ axít vào mặt, khoét ngực để thả rết, dùng búa, rìu, roi đánh đập... Những vết máu bắn ra của nạn nhân vẫn còn in đậm trên tường và trần nhà.
Hiện trên tường của 14 căn phòng đều có treo một bức ảnh, những bức ảnh đó chính là hình ảnh của 14 nạn nhân cuối cùng trong nhà tù .Thi thể họ được tìm thấy khi quân đội tình nguyện Việt Nam vào giải phóng khu vực này.Các bức ảnh của 14 nạn nhân hiện vẫn còn treo trên 14 phòng do phóng viên chiến trường Việt nam chụp lại. Mộ 14 nạn nhân cuối cùng này hiện được chôn cất phía trước nhà tù.
Trước kia nơi đây còn lưu giữ bản đồ đất nước Campuchia ghép bằng sọ của các nạn nhân nhưng hiện không còn được trưng bày trong bảo tàng nữa vì một số ý kiến cho rằng việc đó qúa tàn nhẫn. Việc không tiếp tục trưng bày tấm bản đồ ghê rợn đó đã từng gây một cuộc tranh cãi phạm vi quốc tế.
Để hiểu được toàn bộ bối cảnh lịch sử, nên kết hợp chuyến thăm tới bảo tàng tội diệt chủng Toul Sleng với chuyến thăm tới Cánh đồng chết Choeung Ek.

Danh Lam & Thắng Cảnh


Dịch Vụ & Tour Du Lịch